7 sự thật kịch tính về cuộc chạy đua "nước rút" vào Nhà Trắng


Thứ 7, 10/09/2016 | 07:55


Cùng sự kiện

Giai đoạn vận động tranh cử tổng thống Mỹ trở nên đầy kịch tính bởi sự bám đuổi sát sít sao giữa ứng viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Giai đoạn vận động tranh cử tổng thống Mỹ trở nên đầy kịch tính bởi sự bám đuổi sát sít sao giữa ứng viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường gần cuối trong cuộc đua không khoan nhượng giữa hai địch thủ này:

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 27/9 giữa bà Hillary Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ và ông Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hoà sẽ gây nhiều sự chú ý. Ảnh: Reuters

1. "Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Một cuộc thăm dò ý kiến mới trên toàn nước Mỹ cho thấy hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bám đuổi nhau khá sít sao. Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến do hãng truyền hình Mỹ CNN phối hợp với công ty nghiên cứu ý kiến ORC tiến hành được công bố vào ngày 6/9, tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump là 45\% và bà Hillary Clinton là 43\%.

2. Về ứng viên triển vọng Hillary Clinton

Bà Clinton thu hút vốn tài trợ nhiều hơn, có tổ chức tốt hơn và được đánh giá là ứng viên phần nào được yêu thích hơn. Mặc dù vậy, bà Clinton cũng đang mất dần điểm về độ tin cậy và tính trung thực do những nghi vấn xung quanh vụ bê bối email cá nhân khi là Ngoại trưởng Mỹ và Quỹ Clinton. 35\% cử tri đánh giá bà là người trung thực và đáng tin cậy, thấp hơn so với tỉ lệ 50\% mà ông Trump đạt được. So với cuộc thăm dò ý kiến trước của CNN/ORC được công bố vào này 1/8, bà Clinton đã mất 9 điểm khi bà giành 52\% tỉ lệ ủng hộ so với tỉ lệ 43\% của ông Trump.

Tuy nhiên, nếu muốn đặt cược, thì bà Clinton có thể là sự lựa chọn an toàn hơn. Các cử tri ủng hộ bà cho rằng bà có khí chất tốt hơn để bước vào Nhà Trắng và sẵn sàng tiếp quản trọng trách là "người chỉ huy trưởng”.

3. Không có một Donald Trump "mới”

Kể từ ngày 4/5/2016, khi Trump đánh bại Nghị sỹ Ted Cruz trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana và được chính thức phê chuẩn là ứng viên đảng Cộng hoà, đã có lời đồn đoán về sự xoay chuyển của ông Trump như bớt đi sự gây hấn và lối hùng biện gây dậy sóng để thuyết phục các cử tri đang lung lay rằng ông có khí chất phù hợp là tổng thống.

Đã 4 tháng trôi qua, ông Trump đã tiến một bước và lùi hai bước để tiếp tục theo đuổi những cam kết đã đưa ra từ trước. Do vậy, có thể nói không có một Trump "mới” hoặc "khác trước” mà chỉ có một Trump trước sau như một và chỉ có hai con đường: một là chọn ứng viên này, hai là không.

4. Công chúng thực sự không muốn lựa chọn ai trong hai ứng viên này

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của CNN/ORC, cả hai ứng viên này đều không được ưa thích. 54\% ý kiến không tán thành Trump và 56\% nói không với bà Clinton.

Hiện tại, bà Clinton rõ ràng đang mất dần lợi thế dẫn đầu so với ông Trump trong các cuộc thăm dò ý kiến cấp bang và toàn quốc. Song điều có thể thấy rõ trong các cuộc thăm dò ý kiến này là các cử tri, đặc biệt là các cử tri đảng Cộng hoà quyết định bỏ phiếu không dựa vào thích ai mà dựa vào không thích ai.

Mối ác cảm đối với bà Clinton rất lớn trong nhóm các cử tri đảng Cộng hoà tới mức họ đang bắt đầu tập hợp lại để ủng hộ ông Trump cho dù có nhiều vấn đề lớn về những phát ngôn của Trump và những câu hỏi còn lơ lửng về cách thức ông cam kết thực hiện tư tưởng bảo thủ của đảng này. Trong khi đó, những thành viên đảng Dân chủ đầy lo sợ và kinh hoàng về ý tưởng ông Trump tiến gần đến Nhà Trắng.

5. Đảng Cộng hoà có vấn đề về nhân khẩu học

Sau thất bại của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012, một nhóm các nhà tư duy hàng đầu trong đảng này đã tiến hành mổ xẻ, phân tích xem sai ở chỗ nào và làm thế nào để sửa chửa những sai lầm này. Một trong những khuyến nghị trọng tâm là các đảng viên đảng Cộng hoà cần tìm cách để có một cuộc cải cách di trú toàn diện không thì có thể mãi mãi tuột cơ hội bởi số phiếu của các cử tri thuộc nền văn hoá Latin ngày càng tăng.

Bốn năm sau, Đảng này đã bổ nhiệm một ứng viên mà cương lĩnh chính trong chiến dịch vận động tranh cử là xây dựng một bức tường trị giá 8 tỷ USD ở biên giới phía Nam bang Arizona và buộc Mexico phải trả chi phí xây dựng. Trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến, ông Trump chỉ đạt được dưới tỉ lệ ủng hộ 27\% mà cựu ứng viên đảng Cộng hoà Mitt Romney đạt được trong khối cử tri những người nói tiếng Tây Ban Nha trước đây trong cuộc bầu cử năm 2012. Đó sẽ là một thảm hoạ đối với đảng Cộng hoà nếu đi tiếp.

6. Đảng Cộng hoà có vấn đề về bản đồ bầu cử

Do bất lực trong việc mở rộng liên minh ngoài các cử tri da trắng, đảng Cộng hoà đang phải vật lộn để có trong tay ít nhất 270 số phiếu đại cử tri và có thể đưa ứng cử viên của mình vào vị trí đứng đầu Nhà Trắng. Mặc dù có nhiều ý kiến đổ lỗi cho ông Trump về tình cảnh này, song hoàn toàn hay thậm chí hầu hết không phải lỗi của ông ta.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, chỉ có 1 trong 10 người đã bỏ phiếu cho ông Romney là người da màu. Điều đó có nghĩa là, các bang như Georgia, Arizona, North Carolina, Virginia và Colorado đang chuyển hướng sang ủng hộ đảng Dân chủ với tốc độ khác nhau, trong khi không có xu hướng chuyển hướng như vậy nghiêng về phía đảng Cộng hoà.

Trên thực tế, bang Minnesota và Wisconsin có xu hướng xích lại gần hơn với những người đảng Cộng hoà trong mỗi cuộc bầu cử trôi qua song đây chỉ là sự thay đổi rất chậm chạp. 17 bang cộng với quận Columbia đã bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1992, chiếm 242 số phiếu đại cử tri so với chỉ có 13 bang bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà trong sáu cuộc bầu cử vừa qua.

7. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ

Vào ngày 27/9 tới sẽ diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa ứng viên hai đảng Dân chủ và Cộng hoà. Các ứng cử viên đảng thứ ba Gary Johnson và Jill Stein không đạt tỉ lệ ủng hộ hai con số cần thiết trong cuộc thăm dò ý kiến của CNN/ORC. Để được tham gia diễn đàn tranh luận với hai ứng viên Clinton và Trump, cả hai đại biểu này cần đạt trung bình 15\% số phiếu trong các cuộc thăm dò ý kiến quốc gia.

Được dẫn dắt bởi người điều tiết Lester Holt thuộc hãng truyền hình NBC, cuộc đối đầu trực tiếp này chắc chắn sẽ thu hút nhiều khán thính giả nhất trong lịch sử vận động tranh cử tại Mỹ và hứa hẹn hấp dẫn đối với cả những người không quan tâm đến chính trị.

Nguồn: VOV

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]Q8R5MJrusn[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/7-su-that-kich-tinh-ve-cuoc-chay-dua-nuoc-rut-vao-nha-trang-a147242.html