7 thực phẩm ngon đến mấy cũng nên hạn chế ăn kẻo dạ dày “kêu cứu”


Thứ 6, 14/01/2022 | 20:45


Cùng sự kiện

Bạn tốt nhất không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên các loại thực phẩm này để tránh gây tổn thương cho dạ dày.

Thức ăn thừa

Đồ ăn thừa được hâm nóng không chỉ khó tiêu hóa mà còn sinh ra một số chất độc hại, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Các món như thịt kho, rau xanh hay canh để qua đêm sẽ sản sinh ra nhiều chất nitrit, dù hâm nóng cũng không thể phá hủy hết. Nitrit vào cơ thể sẽ kết hợp với protein, sinh ra nitrosamine rất có hại cho dạ dày, nếu tích tụ lại sẽ hình thành tế bào ung thư.

Thực phẩm giàu chất béo

Các thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, da gà rất khó tiêu hóa, ăn nhiều sẽ gia tăng gánh năng cho đường tiêu hóa, nếu nặng có thể dẫn đến các tình trạng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chán ăn…

Vì thế, bạn nên ít ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cô gắng giữ chế độ ăn uống lành mạnh, hài hòa.

Thực phẩm cay

Ăn - Chơi - 7 thực phẩm ngon đến mấy cũng nên hạn chế ăn kẻo dạ dày “kêu cứu”

Thực phẩm cay nóng như ớt, hành khi vào dạ dày sẽ gây ra những kích thích nhất định đến niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dịch vị, khiến niêm mạc dạ dày bị xung huyết, phù nề.

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng làm tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, dễ gây đau bụng, tiêu chảy… Nếu tình trạng nghiêm trọng thì còn ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm quá ngọt khi nạp vào cơ thể dễ sinh ra acid, làm tăng tiết dịch vị dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày...

Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn chuyển hóa thành nhiệt lượng, gia tăng gánh nặng cho dạ dày và gây béo phì.

Thực phẩm hun khói và chiên rán

Loại thực phẩm này chứa lượng lớn các chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene, ngoài ra còn có hàm lượng muối cao. Do đó, thực phẩm hun khói và chiên rán dễ gây tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra bệnh ung thư, trong đó nguy cơ mắc cao nhất là các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày…

Hải sản sống

Thực phẩm này có tính hàn, nếu ăn thường xuyên các món hải sản chưa nấu chín như hàu sống, sashimi... thì sẽ gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày.

Ăn - Chơi - 7 thực phẩm ngon đến mấy cũng nên hạn chế ăn kẻo dạ dày “kêu cứu” (Hình 2).

Lượng protein trong hải sản sống cũng không dễ tiêu hóa, về lâu dài sẽ khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy giảm, trường hợp nặng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác về dạ dày.

Thực phẩm muối

Những thực phẩm mối như trứng vịt muối, lạp xưởng, thịt ba chỉ muối… chứa một lượng lớn nitrit. Dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn, nitrit sẽ tổng hợp nên amoni nitrit - một chất rất nguy hiểm, gây tổn hại dạ dày, trường hợp nặng có thể gây ung thư.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/7-thuc-pham-ngon-den-may-cung-nen-han-che-an-keo-da-day-keu-cuu-a525742.html