9 người mắc bệnh than do sử dụng thực phẩm gia súc chết


Thứ 6, 17/10/2014 | 07:18


(ĐSPL) - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc do ăn thịt gia súc chết.

(ĐSPL) - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Các bệnh nhân đều sử dụng thực phẩm từ gia súc mắc bệnh đã chết.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang, từ ngày 17/9 đến nay đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da, chưa có ca nào tử vong tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Tại địa phương trên cũng đã xác định có bệnh nhiệt than trên gia súc từ ngày 11/9. Cục Y tế dự phòng cũng đã yêu cầu tỉnh Hà Giang tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, khuyến cáo với người dân các biện pháp phòng bệnh than.
Trước đó, ngày 11/9  ở thôn Cốc Pại, xã Niêm Tòng, có 1 con bò và 1 con dê chết. Do chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên người dân ở đây đã đem giết mổ và sử dụng làm thực phẩm tại 13 hộ gia đình (gồm 57 khẩu).
9 người mắc bệnh than do sử dụng thực phẩm gia súc chết

Bệnh than có thể gây tử vong. (Ảnh: Internet)

Theo Cục Y tế dự phòng, trong những năm gần đây, tại các tỉnh miền núi phía Bắc như: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang vẫn ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh than.
Để chủ động và tăng cường phòng chống bệnh than, Cục Y tế dự phòng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, lấy mẫu bệnh phẩm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tập trung vào các khu vực có ổ dịch đang hoạt động và nơi có ổ dịch cũ, triển khai kịp thời các biện pháp quản lý bệnh nhân và vệ sinh môi trường để xử lý triệt để ổ dịch, không để xảy ra tử vong và hạn chế lây lan.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/9-nguoi-mac-benh-than-do-su-dung-thuc-pham-gia-suc-chet-a55923.html