9x Bùi Bảo Thịnh: ‘Khát khao cống hiến giúp tôi bản lĩnh trong học tập và cuộc sống’


Thứ 2, 22/11/2021 | 11:00


Sở hữu nhiều giải thưởng nghiên cứu, học bổng quốc tế cùng chuỗi hoạt động tình nguyện ấn tượng, chàng trai Bùi Bảo Thịnh đến từ Quảng Nam chia sẻ khát khao cống hiến chính là động lực giúp anh chinh phục mọi thách thức. 

Tích cực khám phá tri thức

9x Bùi Bảo Thịnh vốn có niềm đam mê với bộ môn Sinh học từ sớm qua những phóng sự khoa học và các công trình nghiên cứu nổi tiếng. Điều này thôi thúc chàng trai sinh năm 1995 nỗ lực trau dồi tri thức và dấn thân hết mình với lĩnh vực này. Từ việc chọn Đại học trong nước, quyết định thực tập tại Israel cho đến giành học bổng và bắt đầu hành trình du học tại một trong những trường danh giá của Liên Bang Nga, tất cả đều mang dấu ấn của một sinh viên năng nổ trong học tập và nghiên cứu, không ngừng nắm bắt cơ hội để khẳng định bản thân. 

9x Bùi Bảo Thịnh

Bùi Bảo Thịnh thừa nhận, khi quyết định “xuất ngoại” để viết tiếp con đường học vấn, bản thân anh đã gặp không ít khó khăn. Sự khác biệt về văn hóa, phong cách sống tại “xứ sở bạch dương” thời gian đầu khiến chàng trai trẻ không khỏi lúng túng. Tuy nhiên, với lộ trình phát triển bản thân đã đề ra, 9x Bùi Bảo Thịnh đã tích cực hòa nhập, thích nghi với môi trường mới. Anh chủ động mở rộng mối quan hệ với các sinh viên ngoại quốc, lập ra nhóm bạn cùng tiến và vượt qua cả những tháng mùa đông tuyết rơi dày để đều đặn lên phòng thí nghiệm. Mỗi ngày, 9x Bùi Bảo Thịnh đều đặt ra các nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành, tận dụng tối đa quỹ thời gian để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng. 

Với sự chăm chỉ của mình, anh liên tục gặt hái các thành tích đáng ngưỡng mộ như: giải thưởng “Ajax-2020” ở hạng mục “Nhân vật của năm trong hoạt động khoa học”; giải thưởng “Luận văn tốt nghiệp xuất sắc được nhiều người xem nhất” trong cuộc thi “Đường tới khoa học - 2021” do quỹ Tổng thống Nga tài trợ; các học bổng của Tổng thống Nga, Thống đốc vùng Primorsky cùng nhiều học bổng và giải thưởng ấn tượng khác dành cho sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc. 

9x Bùi Bảo Thịnh được chọn là một trong các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất của FEFU

Sau khi Tốt nghiệp Thạc sĩ Sinh học loại xuất sắc tại Nga, anh Bùi Bảo Thịnh quyết định tiếp tục làm Nghiên cứu sinh tiến sĩ. Chia sẻ về quyết định này, anh cho biết: “Chọn du học sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã từng bước thực hiện niềm đam mê nghiên cứu về thực vật cho tinh dầu và hoạt tính sinh học của chúng. Tuy nhiên, tôi vẫn cần phải nâng cao trình độ cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Do đó, việc tiếp nhận tri thức đa chiều, bổ sung kiến thức từ các nền khoa học tiên tiến sẽ là giải pháp tốt để tạo nên những bước đột phá. Sau tất cả, tôi sẽ trở về quê hương, vận dụng kiến thức, trình độ của mình, với hy vọng góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học của Việt Nam so với các nước trên thế giới trong lĩnh vực mà tôi đã được học tập và nghiên cứu.”

Góp phần phát triển lĩnh vực Sinh học tại Việt Nam là đích đến cho mọi nỗ lực của Bùi Bảo Thịnh

Nhiệt huyết với tình nguyện và hoạt động thanh niên

Không chỉ khẳng định bản thân với bảng thành tích học tập đáng nể, anh Bùi Bảo Thịnh còn là gương mặt quen thuộc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và các phong trào thanh niên, tình nguyện. Anh là “chủ nhân” của nhiều giấy khen, giấy chứng nhận thành tích hoạt động phong trào xuất sắc. Đặc biệt, anh còn là Đại biểu tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3 năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Với sự thể hiện ấn tượng, 9x Bùi Bảo Thịnh tiếp tục được lựa chọn để góp mặt tại sự kiện này vào năm nay, sẽ diễn ra vào ngày 25-26/11/2021. 

Profile của Bùi Bảo Thịnh tại Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3 năm 2020

Bùi Bảo Thịnh cho biết, việc chú trọng cùng lúc cả việc học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động đoàn thể giúp anh có được sự cân bằng. “Theo tôi, phát triển toàn diện là cần thiết với tất cả mọi người. Không chỉ giúp bản thân có thêm trải nghiệm, tôi muốn cùng mọi người tạo nên tấm gương tốt cho các bạn trẻ. Đó là tấm gương của việc đặt trách nhiệm của bản thân trong tổng thể của xã hội, đất nước, từ đó không ngại dấn thân, trải nghiệm và học hỏi.”, anh chia sẻ. 

Với quan niệm sống là cống hiến, chàng trai Bùi Bảo Thịnh đã và đang hiện thực hóa những mục tiêu của mình. Cùng chúc anh sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong thời gian tới. 

Tuấn Khải

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/9x-bui-bao-thinh-khat-khao-cong-hien-giup-toi-ban-linh-trong-hoc-tap-va-cuoc-song-a519993.html