9X lừa đảo hơn 2 tỷ đồng mua vàng, xe SH tặng em vợ lĩnh án


Thứ 7, 24/04/2021 | 06:18


Lừa đảo hơn 2 tỷ đồng mua vàng, xe SH tặng em vợ, Vũ phải trả giá bằng bản án 18 năm tù giam.

Lừa đảo hơn 2 tỷ đồng mua vàng, xe SH tặng em vợ, Vũ phải trả giá bằng bản án 18 năm tù giam.

Bị cáo Trần Hoàng Vũ và Nguyễn Ngọc Điệp tại phiên tòa.

Lừa đảo, mua xe SH tặng em vợ

Ngày 15/4, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo Trần Hoàng Vũ (SN 1992, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Ngọc Điệp (em vợ Vũ, SN 1995, ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức Nhà nước và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, Vũ đến xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thuê nhà trọ của bà Lê Thị Hồng Phương để ở. Ở được khoảng 2 tháng, do nợ tiền thuê trọ, bà Phương từ chối cho Vũ thuê tiếp. Sau đó, Vũ đến phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long thuê chỗ trọ mới.

Thời gian sống tại đây, Vũ không có việc làm ổn định nhưng lại giới thiệu với mọi người xung quanh hiện đang là nhân viên của 1 công ty lớn, quản lý 6 tỉnh miền Tây và có tài xế riêng. Ngoài ra, Vũ còn giới thiệu có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ làm việc ở các cơ quan tư pháp tỉnh Vĩnh Long.

Khi nghe được mối quan hệ này, bà Huỳnh Thúy Diệu tìm gặp Vũ để nhờ giúp đỡ việc đòi nợ bà Phương (chủ nhà trọ) với khoản nợ 650 triệu đồng mà trước đó chồng bà Phương (đang ở Mỹ) mượn. Vũ nhận lời giúp bà Diệu. Bà Diệu chuyển vào tài khoản của Vũ 20 triệu đồng làm “lộ phí”.

Có tiền, Vũ đến nhà trọ của bà Phương để trả 1 triệu đồng nợ trước đó. Đáng chú ý, khi trả tiền 1 triệu đồng, Vũ yêu cầu bà Phương viết biên nhận, ký tên, lăn tay, đồng thời dùng điện thoại chụp hình biên nhận để lưu lại.

Sau đó, Vũ gặp em vợ là Điệp nhờ viết giúp 1 giấy biên nhận nợ với nội dung bà Phương thừa nhận nợ bà Diệu với số tiền 650 triệu đồng. Đồng thời, Điệp cũng viết giúp anh rể 1 giấy cam kết việc bà Phương trả nợ lãi và gốc cho bà Diệu với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. Viết xong, Điệp ký nháy chữ ký bà Phương theo hình mẫu mà Vũ lưu trước đó vào giấy biên nhận và giấy cam kết.

Vũ còn dùng nhiều thủ đoạn gian dối và làm giả các giấy nhận nợ, giấy cam kết trả nợ với con dấu và chữ ký của lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long. Các giấy tờ giả này được Vũ mang đến gặp bà Diệu và nói TAND tỉnh Vĩnh Long đang thụ lý.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ khoảng 4/2018 đến đầu năm 2019, Vũ đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Diệu nhiều lần với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2018, bằng thủ đoạn gian dối tuyển nhân viên, Vũ đã lừa đảo 3 người xin việc làm, chiếm đoạt 15 triệu đồng. Số tiền có được, Vũ dùng tiêu xài, trả nợ cá nhân, dùng chi phí mổ chân bị tai nạn trước đó và mua xe SH, vàng tặng em vợ.

Ngày 20/5/2019, biết mình bị lừa, bà Diệu đã đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo Vũ và cung cấp các chứng từ liên quan. Qua trình điều tra, Vũ khai nhận bản thân không quen biết với ai, tất cả giấy tờ cam kết, biên nhận đều làm giả.

Chối vẫn không thoát tội

Qua điều tra, Vũ không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên. Vũ quanh co chối tội, không thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội. Trong khi đó, làm việc với cơ quan điều tra, Điệp khai nhận, tháng 8/2018, Vũ đến nhà mẹ ruột Điệp cho xem điện thoại của Vũ có hình chữ ký bà Phương và kêu Điệp ký viết theo.

Nghe lời Vũ, Điệp lấy giấy tập và tập nháy chữ ký của bà Phương. Điệp chỉ nhớ viết giúp Vũ 1 bản giấy xác nhận nợ thể hiện bà Phương nợ bà Diệu và 1 bản cam kết thể hiện bà Phương cam kết trả nợ cho bà Diệu. Viết xong, Vũ kêu Điệp đi thuê đánh máy in ra giấy A4 và giao cho Vũ mang đi. Điệp cũng xác định, trong thời gian sống chung, Vũ có mua cho Điệp xe SH, dây chuyền và vòng đeo tay bằng vàng. Sau đó, Vũ mượn lại số tài sản này và bán, Điệp không biết cụ thể.

Tại phiên tòa bị cáo Vũ không nhận tội và kêu oan. Tuy nhiên, với hành vi nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nhà nước, tổng hình phạt là 18 năm tù giam; Phạt bị cáo Điệp 7 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh Lâm

Bài viết đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (64)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/9x-lua-dao-hon-2-ty-dong-mua-vang-xe-sh-tang-em-vo-linh-an-a363458.html