9X sáng tạo nghệ thuật với móng tay nói về định kiến bị coi là "nghề tay chân"


Thứ 4, 11/11/2020 | 03:16


"Móng tay cũng là một thứ trang sức tuyệt vời nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Tôi muốn bác bỏ suy nghĩ nghề móng chỉ là nghề tay chân", Quỳnh Anh chia sẻ.

"Móng tay cũng là một thứ trang sức tuyệt vời nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Tôi muốn bác bỏ suy nghĩ nghề móng chỉ là nghề tay chân", Quỳnh Anh chia sẻ.

Mưu sinh không kể sang hèn

Gần đây, bộ móng "dây điện" của nữ rapper Suboi gây ấn tượng với cư dân mạng. PV ĐS&PL luật tìm hiểu được biết bộ móng do Đặng Quỳnh Anh - nghệ sĩ sáng tạo nên bộ móng đó. Cô đã có những chia sẻ thú vị về nghề cũng như những tác phẩm độc, lạ của mình.

Cơ duyên nào đã đưa chị đến với nghề làm nail?

Cách đây 5 năm, tôi đang học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế ở Bangkok (Thái Lan) thì phát hiện ra bản thân có khả năng lớn về hội họa và nghệ thuật. Lúc đó, tôi nghĩ để trở thành họa sĩ hay một nhà thiết kế chuyên nghiệp cần phải học hỏi rất nhiều. Tôi đã thử truyền tải những tác phẩm nhỏ vào móng tay. Từ đó, tôi tìm thấy niềm đam mê với nghề nail và bạn bè còn hay gọi vui là "căn cô nail" chỉ vì thường có những giây phút sáng tạo xuất thần.

Từ khi quyết định trở thành thợ làm móng, chị có gặp phải sự phản đối từ gia đình hoặc bạn bè xung quanh không? Nếu có, chị đã đối mặt và vượt qua những rào cản đó như thế nào?

Tôi là một nguời con đất Bắc nên hơi nặng truyền thống. Công việc làm thợ vẽ móng không phải là công việc có thể đảm bảo về kinh tế và tài chính cho tương lai. Vì thế, gia đình của tôi cũng có phản đối lúc đầu, nhưng sau đó, bố mẹ nhìn thấy sự quyết tâm và cố gắng của tôi nên đã đồng ý và giúp đỡ tôi về tinh thần rất nhiều.

Chị nghĩ sao về nghề làm móng tại Việt Nam, hướng phát triển cũng như cơ hội trong tương lai?

Nghề làm móng tại Việt Nam hiện nay đang là một hướng kinh doanh mới. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người chuyển qua đi làm móng đều thành công. Nó là một ngành cần sự sáng tạo và nhanh nhạy với thời cuộc. Nếu bạn không chịu cập nhật theo xu hướng, bạn sẽ bị lùi lại phía sau. Và, nếu bạn có đủ đam mê thì cơ hội sẽ đến nhiều. Còn nếu không trân trọng những gì đang có, bạn có thể mất tất cả trong phút chốc. Tôi nghĩ cơ hội đang đến với tôi nhiều hơn và tôi sẽ nắm bắt và làm việc chăm chỉ.

Bộ móng ấn tượng của nữ rapper Suboi gây sốt trong chương trình Rap Việt.

Điều gì khiến chị muốn nâng nghề làm móng ở một tầm cao mới - nghệ thuật làm móng?

Tôi luôn tự hỏi chính mình: Tại sao không làm bình thường như nhiều người khác mà nhất định phải khác người? Và, tôi nhận thấy. Tôi vui khi tạo ra các tác phẩm mà khi mọi người nhìn vào cảm thấy thật đã, thích thú với những chi tiết tôi tạo ra trên bộ móng. Điều đó làm người sử dụng bộ móng trở nên đặc biệt, tự tin, thu hút ánh nhìn hơn.

Trong suy nghĩ của tôi, móng tay cũng là một thứ trang sức tuyệt vời nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Và, còn một lý do khác nữa chính là tôi muốn bác bỏ suy nghĩ "nghề móng chỉ là nghề tay chân".

Tôi hy vọng sau khi mọi người biết đến tôi cũng như công việc của tôi thì mọi người - ở tất cả các tầng lớp, các thế hệ đều có cái nhìn mới về nghề làm móng và nghệ thuật móng tay. Nó không đơn thuần là làm tay chân, nó còn đòi hỏi sự khéo léo, chất xám, tính kiên nhẫn và tình yêu với nghề.

Để minh chứng mọi ý kiến tiêu cực với nghề làm móng, tôi đã và đang hiện thực hóa bằng cách sáng tạo, cống hiến các tác phẩm nghệ thuật móng của tôi đến với người Việt, đến với thế giới.

Với nghệ thuật làm móng, đâu là nguồn ý tưởng, cảm hứng để chị sáng tạo ra những bộ móng độc, lạ?

Nguồn cảm hứng của tôi thì nhiều lắm. Tôi bị bệnh nghề nghiệp nên nhìn đâu cũng ra ý tưởng. Tôi nghĩ quan trọng là cách truyền tải, có ý tưởng nhưng truyền tải không tới thì cũng không còn là nghệ thuật.

Không chấp nhận định mệnh

Đến hiện tại, chị sở hữu "gia tài" những bộ móng độc, lạ nào? Những bộ đó được lấy nguồn cảm hứng từ đâu?

Những bộ móng độc lạ tôi đang sở hữu thật sự là những tài sản vô giá, cụ thể là mọi người đang quan tâm đến bộ sưu tập "Futuristic Nailart" của tôi. Nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập này đến từ việc nghiện xem phim khoa học viễn tưởng của tôi từ khi còn học THCS. Có lẽ đó cũng là cái duyên ông trời sắp đặt.

Trong những năm tháng làm nghề, câu chuyện nghề nào khiến chị ấn tượng?

Đến thời điểm hiện tại, tôi đã theo nghề được gần 5 năm. Trong những năm làm nghề, tôi nhớ có một lần từng xem một bộ phim tên là JOY – Người phụ nữ mang tên niềm vui. Bộ phim nói về một người mẹ thất bại với cuộc sống, phải nuôi con nhỏ, không được trợ cấp và chồng bỏ. Chị ấy đã khởi nghiệp bằng một chiếc cây lau nhà tự vắt. Sau đó, người phụ nữ đó thất bại do bị vài người bạn và người thân phản bội. Nhưng, chị ấy đã không bỏ cuộc, cố gắng và đã thành công nhờ sự kiên trì.

Cho dù, nó chỉ là một bộ phim nhưng nó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều và truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng. Sinh ra là phái yếu không có nghĩa là yếu thế, bạn nắm bắt cuộc đời của bạn chứ không được phép bằng lòng với định mệnh có sẵn.

Chị có thể chia sẻ về những góc khuất công việc mà chị gặp phải cũng như những khó khăn?

Cái khó của người thợ móng là phát triển kỹ thuật. Thật ra kĩ thuật làm móng đơn giản lắm, biết sơn biết vẽ, biết dùng cọ là đủ rồi. Nhưng mà làm cho phần sơn đẹp, vẽ chuẩn và đưa cọ tròn viền trong khoảng thời gian vừa đủ là điều vô cùng khó. Trăm hay không bằng tay quen mà.

Sau mỗi bộ móng, có lẽ ngoài việc nhận thù lao thì sự thích thú, trầm trồ, khen ngợi của người khách là điều khiến người thợ hạnh phúc? Vậy, chị có kỷ niệm nào đặc biệt về những vị khách của mình hay không?

Tôi luôn cảm thấy may mắn khi hồi mới làm nghề có một người bạn luôn sát cánh động viên và đặt cho biệt danh "căn cô nail". Mỗi khi tôi vẽ móng cho bạn ấy xong thì luôn nhận được sự thán phục và khen ngợi. Thật vui nếu tất cả mọi người trên cuộc đời đều ủng hộ nhau như vậy thì tôi nghĩ những người nghệ sĩ trẻ đang theo đuổi nghệ thuật sẽ có thêm sức mạnh, tinh thần để sáng tác và cống hiến nhiều hơn.

Trong thời gian tới, chị có kế hoạch, ý tưởng gì để phát triển nghề làm nail?

Tôi hy vọng có thể tập trung sáng tác thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật móng với yếu tố dân gian Việt Nam và mong muốn có thể mang những tác phẩm đó đến với các bạn trẻ trên thế giới.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Quỳnh Anh!   

Trước khi được mọi người biết đến qua bộ móng của Suboi tại Rap Việt, Quỳnh Anh đã là một nailartist (nhà tạo móng nghệ thuật) có tiếng trong giới. Cô đã xuất hiện trên tạp chí về móng nổi tiếng của Anh Scratch Magazine trong số tháng 8/2020. Ngoài ra cô còn cộng tác độc quyền với hãng sơn CND, thương hiệu sơn móng tay nổi tiếng đến từ Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều người nổi tiếng cũng "chọn mặt gửi vàng" và trở thành "khách ruột" của Quỳnh Anh có thể kể đến Châu Bùi, Khánh Linh The Face, Suboi, TLinh...

Phong Linh

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ Hai (179)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/9x-sang-tao-nghe-thuat-voi-mong-tay-noi-ve-dinh-kien-bi-coi-la-nghe-tay-chan-a345629.html