Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo


Chủ nhật, 12/09/2021 | 18:57


Cùng sự kiện

Công ty Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay dành cho thị trường trong nước không chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Báo Tin tức ngày 12/9 cho biết Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã ra thông cáo báo chí công bố kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo tôm chua cay dành cho thị trường trong nước.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty là Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), công ty Acecook Việt Nam đã ra thông cáo báo chí khẳng định quy trình sản xuất không sử dụng chất Ethylene Oxide (EO) và cam kết hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Tin trong nước - Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo
Sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook bị thu hồi ở thị trường Ireland. Ảnh minh hoạ

Phía công ty cho biết đã tìm hiểu rõ nội dung cảnh báo liên quan tới tiêu chuẩn EO của các nước EU. Đồng thời, Acecook đã khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tới Trung tâm Phân tích Eurofins kiểm nghiệm chất lượng. Được biết, trung tâm Eurofins là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm Website: https://www.eurofins.vn.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa của Acecook không chứa chất EO và chỉ chứa một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm. Được biết, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Tri thức trực tuyến cho biết Acecook lý giải việc Ireland thu hồi mì Hảo Hảo có thể là do sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol, chứ không phải chất Ethylene Oxide. 

Cụ thể, chia sẻ về kết quả kiểm nghiệm trên, đại diện Acecook thông tin: "Với kết quả này, Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ".

Về việc chất 2-CE được phát hiện trong 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good, bước đầu Acecook cho biết đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Acecook cho biết công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin mới. Theo đó, trước mắt, Acecook quyết định tạm ngưng xuất khẩu đối với thị trường EU.

Minh Hạnh (T/h)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/acecook-viet-nam-cong-bo-ket-qua-kiem-nghiem-mi-hao-hao-a512997.html