` `

Afghanistan - Các bài viết về Afghanistan, tin tức Afghanistan

Tin tức nhanh nhất và đầy đủ nhất về Afghanistan. Mời các bạn đón đọc các bài viết về Afghanistan và chia sẻ thông tin Afghanistan trên doisongphapluat.com.
Thông tin tag Afghanistan

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là một quốc gia nằm giữa lục địa Châu Á, có tên cũ là Nhà nước Hồi giáo Afghanistan. Afghanistan có đường biên giới dài với Pakistan ở phí Nam và phía Đông, Iran ở phía Tây, Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan ở phía Bắc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở khu vực viễn đông.

Với diện tích 647.500 km2 Afghanistan là nước lớn thứ 41 trên thế giới (sau Myanma). Nước này hơi nhỏ hơn tiểu bangTexas của Hoa Kỳ.

Afghanistan là một nước nhiều đồi núi nằm kín trong lục địa tại vùng Trung Á, với các đồng bằng ở phía Bắc và phía Tây Nam. Phần lớn lãnh thổ có khí hậu khô và nguồn nước ngọt rất hạn chế. Afghanistan có khí hậu lục địa, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Tại đất nước này thường xảy ra những trận động đất nhỏ.

Afghanistan bao gồm nhiều nhóm sắc tộc, và nằm ở ngã tư đường giữa Đông và Tây. Nước này từng là một trung tâm thương mại và di cử cổ đại. Vùng nãy đã trải qua nhiều lần bị xâm lược và chinh phục.

Từ năm 1978, Afghanistan đã phải trải qua một cuộc đã trải qua cuộc nội chiến kéo dài và đẫm máu, với sự can thiệp từ nước ngoài dưới hình thức Chiến tranh Xô Viết tại Afghanistan và cuộc xung đột năm 2001 với Hoa Kỳ trong đó chính phủ Taliban cầm quyền đã bị lật đổ. Năm 2005, Hoa Kỳ và Afghanistan đã ký kết một thỏa thuận đối với tác chiến lược cam kết mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia. Đồng thời, khoảng 30 tỷ dollar Mỹ cũng đã cộng đồng quốc tế rót vào cho việc tái thiết đất nước.

Afghanistan là một nước rất nghèo, một trong những nước nghèo và kém phát triển nhất thế giới. Hai phần ba dân số nước này sống với chưa đến 2 dollar Mỹ một ngày. Nền kinh tế đã phải chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng bất ổn chính trị và quân sự từ cuộc chiến tranh xâm lược của Xô viết từ năm 1979 và những cuộc xung đột tiếp sau đó, ngoài ra tình trạng hạn hán nặng nề cũng gây rất nhiều khó khăn cho đất nước này trong giai đoạn 1998-2001.

Afghanistan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 19 tháng 9 năm 1974.


 

Chia sẻ chủ đề:

Bài viết về " Afghanistan "

Tin tức khác về " Afghanistan "