Ai Cập và Saudi Arabia xây cầu nối qua Biển Đỏ


Thứ 7, 09/04/2016 | 23:38


Hôm 9/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdelaziz cho biết, Saudi Arabia và Ai Cập sẽ sớm nối liền bằng một cây cầu bắc qua Biển Đỏ.

Hôm 9/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdelaziz cho biết, Saudi Arabia và Ai Cập sẽ sớm nối liền bằng một cây cầu bắc qua Biển Đỏ.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Quốc vương Salman cho rằng, đây sẽ là bước tiến lịch sử không chỉ của 2 nước mà của 2 lục địa châu Á và châu Phi. Đây cũng là sự biến đổi về chất giúp tăng cường thương mại giữa 2 lục địa lên mức chưa từng có.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz

Trước đó, cũng trong một sự kiện phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã đề xuất đặt tên công trình bắc qua Biển Đỏ là “cầu Quốc vương Salman bin Abdelaziz”.

Chi tiết về dự án cầu nối liền Ai Cập và Saudi Arabia vẫn chưa được công bố song những địa điểm khả thi để triển khai là Nabq ở Ai Cập và Ras Alsheikh Hamid của Saudi Arabia. Điểm gần nhất giữa 2 nước thuộc các bang này cách nhau khoảng 16km, ngăn cách bởi Biển Đỏ.

Hãng tin Al Jazeera cho biết, đàm phán về dự án xây cầu bắc qua Biển Đỏ đã diễn ra vài năm. Theo hãng tin khu vực này, chi phí dự án ước tính từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD. Bên cạnh dự án này,Saudi Arabia cũng ký thỏa thuận cung cấp tài chính cho cơ sở vật chất dầu lửa thiết yếu của Ai Cập trong vòng 5 năm tới.

Theo VOV

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]EH9S4Wc3og[/mecloud]