Ai đứng sau thông báo kêu gọi nhắn tin ủng hộ cho Nhật Thủy?


Thứ 6, 16/05/2014 | 12:14


Mới đây, sau chiến thắng trong chương trình Vietnam Idol 2014, quán quân Nhật Thủy đã khiến nhiều người bất ngờ khi để lọt ra bằng chứng tố cáo cô. Theo đó, đã có hàng lo

Mới đây, sau chiến thắng trong chương trình Vietnam Idol 2014, quán quân Nhật Thủy đã khiến nhiều người bất ngờ khi để lọt ra bằng chứng tố cáo cô. Theo đó, đã có hàng loạt văn bản kiến nghị ủng hộ tin nhắn bình chọn cho Nhật Thủy. Với những bằng chứng này, nhiều người nghi ngờ rằng, chiến thắng của quán quân ở Vietnam Idol mùa 2014 là có sự trợ giúp. Vậy đâu là sự thật?

Cổ tích viết tiếp?

Chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc Thần tượng Việt Nam (Vietnam Idol) 2014 năm nay là cuộc chiến giữa kỹ thuật và cảm xúc. Trong khi Nhật Thủy được đánh giá là người được đào tạo bài bản với một cách hát chuẩn mực nhờ đến yếu tố kỹ thuật. Đồng thời, cô cũng thể hiện xuất sắc bản lĩnh khi trình diễn trên sân khấu. Bên cạnh đó, cô gái này cũng khá khôn ngoan  trong việc chọn bài hát. Theo đó, các bài hát của cô là những bài hát quen thuộc với giới trẻ nhưng đều có phong cách riêng. Chính vì vậy, Nhật Thủy dễ dàng chiếm được cảm tình của ban giám khảo.

Khác với Nhật Thủy, Minh Thùy là cô gái được xem là phù hợp với kịch bản "zero to hero". Với chất giọng khàn kèm theo sự vô tư thể hiện cá tính, bộc lộ tất cả các cảm xúc, Minh Thùy là một phong cách hoàn toàn khác biệt. Kiểu thể hiện của cô khá giống với Ya Suy vào mùa trước. Vì thế, Minh Thùy được xem là một kịch bản đẹp hoàn hảo để chiến thắng, nhưng ở góc độ nào đó nó khá trùng lặp với mùa giải trước. Giữa hai sự chọn lựa lý trí và tình cảm, chuyện chiến thắng của họ được quyết định bởi thứ công bằng hơn: Tin nhắn bình chọn.

Sau khá nhiều vụ lùm xùm từ các chương trình truyền hình thực tế trong thời gian gần đây, Vietnam Idol được xem là một chương trình ít tai tiếng và đang từng bước thể hiện sự công bằng và tính minh bạch. Vì thế, ban tổ chức đã công khai và nghiêm chỉnh trong phần tin nhắn bình chọn. Sự chỉn chu trong cách làm này đã khiến cho nhiều khán giả ủng hộ và tin tưởng. Kết quả chiến thắng khá gay cấn, và thể hiện sự yêu mến của khán giả. 52\% bình chọn dành cho Nhật Thủy khiến cô gái này đã được bước lên bậc vinh quang khi là người chiến thắng.

Kịch bản cổ tích đã không lặp lại một lần nữa khi mà Nhật Thủy, một cô gái đã được đào tạo bài bản từ trường lớp chính quy chiến thắng. Mặc dù vậy, chiến thắng của cô gái này được các nhà chuyên môn đánh giá là hoàn toàn xứng đáng. Ca sỹ Mỹ Tâm đã  có những nhận xét khá công tâm: "Nhật Thủy có sẵn 50\% để thành công khi em ấy sở hữu một nền tảng âm nhạc rất tốt, giọng hát khiến người nghe có thể đặt niềm tin rằng Thủy có thể nổi tiếng được. 50\% còn lại phụ thuộc vào bài hát, những hoạt động của Thủy có năng nổ hay không, có lòng quyết tâm để theo đuổi đến cùng con đường này hay không".

Trong khi đó, nhạc sỹ Anh Quân, giám khảo từ cuộc thi chia sẻ chân thành: "Tôi thích Nhật Thủy ở khả năng bắt chước rất tốt. Nghề nào cũng vậy, trước khi muốn làm giỏi mọi việc thì phải biết cách học theo cái hay của người khác trước để có một quãng sáng tạo riêng. Thị trường âm nhạc hiện nay đang thiếu những ca sỹ có nền tảng tốt. Thủy dù chưa từng được học hát, chỉ học sư phạm nhạc- họa nhưng do tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên, cô ấy có những kiến thức tốt để giúp cho việc biểu diễn của mình. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội cùng hợp tác với Thủy".

Hậu đêm chung kết

Sau chiến thắng, Nhật Thủy đã gặp scandal.

Scandal là điều thường thấy sau mỗi cuộc thi?

Dù chiến thắng được xem là hoàn hảo và chính xác, đồng thời được các nhà chuyên môn đánh giá khá cao. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc sau đó, kết quả này của Nhật Thủy được cho là không chính xác khi rò rỉ những thông tin bên lề rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy chiến thắng của cô là do một "thế lực" hùng hậu bình chọn phía sau. Trước những thông tin này, người yêu mến Nhật Thủy không khỏi bàng hoàng, thậm chí một số người còn tỏ ra thất vọng.

Theo đó, có một tờ thông báo được đánh máy kêu gọi ủng hộ bình chọn cho Nhật Thủy được viết khéo léo như sau: "Nhằm ủng hộ và bình chọn cho thí sinh Nhật Thủy (Top 2 của chương trình Vietnam Idol 2014) có số phiếu bình chọn cao nhất trong việc chọn quán quân Vietnam Idol 2014, kêu gọi mọi người nhắn tin ủng hộ với nội dung như sau: Mỗi số điện thoại được ủng hộ gửi 3 tin nhắn liên tục, mỗi tin nhắn sẽ trừ phí là 3.000 đồng. Cách thức gửi tin nhắn: Gửi ngay bây giờ cho đến hết ngày thứ Bảy tuần này. Bấm máy số hai rồi gửi tổng đài 6358".

Văn bản này được cho là ra vào ngày 5/5 tại Bình Dương. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ người tác động đến chuyện này chính là ba mẹ của Nhật Thủy. Bởi, trước khi đăng quang, Nhật Thủy từng chia sẻ việc bố mẹ cô vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã phải bôn ba nhiều nơi để làm việc. Từ việc hái cà phê thuê tại Đăk Lăk, cho đến việc làm công nhân tại Bình Dương. Hiện tại, gia đình của Nhật Thủy cũng khá vất vả, bố cô đang bệnh tật, mọi chi phí gia đình đều đổ dồn cho mẹ cô. Mẹ Nhật Thủy từng chia sẻ trong chương trình Vietnam Idol rằng, chiến thắng của cô mới giúp bố được an lòng và có thêm sức mạnh để vượt qua bệnh tật.

Tuy vậy, với những bằng chứng đã tiết lộ cho thấy, chiến thắng của Nhật Thủy khá  giống với Quang Anh của The Voice Kids. Đó là phải dựa vào một văn bản để kêu gọi mọi người nhắn tin bình chọn. Với cách làm này đã tạo ra những dư luận trái chiều không tốt, đồng thời còn làm mất hình ảnh và độ tin tưởng của những người thắng cuộc. Sử dụng "chiêu trò" mua tin nhắn là cách làm đi ngang về tắt không đem lại vinh quang thật sự. Bởi lẽ, số tiền bỏ ra để mua tin nhắn nhất thời không thể giúp thí sinh dành được chiến thắng xa hơn sau mỗi cuộc thi. Tài năng để đi đến một ngôi sao không thể nào đi tắt bằng cách dựa vào cách "vận động" và dựa dẫm vào tin nhắn. Và rằng chuyện không đi lên bằng chính thực lực của mình, thì sớm muộn gì người nghệ sỹ cũng sẽ đuối sức trước những thử thách thật sự của thị trường âm nhạc.

Ngày nay, việc chiến thắng có thể mua được bằng tiền khiến cho nhiều người nghệ sỹ lầm tưởng vào khả năng của mình. Đồng thời, nó cũng tạo ra những ngôi sao nhất thời, ngôi sao mùa vụ. Điều này cũng dễ dẫn đến một số ngôi sao mùa vụ phải sử dụng scandal làm phao cứu hộ để đánh bóng tên tuổi trong lòng khán giả. Thế nên chuyện nổi tiếng hay tai tiếng thực sự là hai đẳng cấp khác nhau. Riêng với trường hợp của Nhật Thủy, để chứng minh tài năng thực sự của mình, đòi hỏi cô cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để lấy lại niềm tin của khán giả.  Việc Nhật Thủy có vi phạm về quy chế nhắn tin và bình chọn của cuộc thi hay không, phía công ty sản xuất BHD cho biết sẽ tìm hiểu và trả lời sau.                                  

Không biết chuyện vận động nhắn tin bình chọn

Liên hệ với Nhật Thủy sau chiến thắng, cô ca sỹ trẻ này cho biết: "Tôi hoàn toàn không biết về chuyện này. Khi người quản lý trao đổi thì tôi mới biết tin và dò hỏi tới gia đình, nhưng gia đình cho biết là không làm chuyện đó. Tôi nghĩ đây là hành động của một fan nhiệt thành muốn giúp đỡ tôi chiến thắng trong cuộc thi này. Tôi thật sự cảm ơn người khán giả nhiệt thành đó. Chiến thắng của tôi trong cuộc thi Vietnam Idol không thể nào có được nếu không có sự ủng hộ và bình chọn của khán giả. Những khán giả nhiệt tình kể trên đã góp một phần lớn vào thành công của tôi trong cuộc thi. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định là mình hoàn toàn bất ngờ với thông tin kể trên".