Ai là chủ giàn khoan “khủng” HD-981?


Thứ 6, 09/05/2014 | 14:36


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Quan hệ Việt-Trung đã trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

(ĐSPL) - Quan hệ Việt-Trung đã trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Ai là chủ giàn khoan “khủng” HD-981?

CNOOC là tổng công ty lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác dầu khí ở ngoài khơi.

Theo BBC, giàn khoan HD-981 thuộc Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC). Nhưng cụ thể CNOOC là công ty gì? Tại sao nó lại tiến hành một vụ việc “động trời” vào lúc này?
Kiếm dầu
Được thành lập năm 1982, CNOOC là một trong 116 doanh nghiệp nhà nước thuộc quyền quản lý của Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC) của Quốc vụ viện (chính phủ Trung Quốc). 
Theo Tạp chí Fortune, năm 2013, CNOOC có đến 102.562 nhân viên và có doanh thu lên tới 83,5 tỷ USD. Và với mức doanh thu cao như vậy, CNOOC được tạp chí này xếp thứ 93 trong số 500 tập đoàn, công ty có doanh thu lớn nhất trên thế giới (Fortune Global 500).
CNOOC thậm chí được xếp trên hai hãng nổi tiếng là Sony (thứ 94, doanh thu 81,9 tỷ USD) và Boeing (thứ 95, doanh thu 81,7 tỷ USD).
Hơn nữa, xét về mặt lợi nhuận, CNOOC cũng không thua bao nhiêu so với Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec). Năm 2013 lợi nhuận của CNOOC là 7,7 tỷ USD, trong khi đó Sinopec chỉ có 8,2 tỷ USD, mặc dù doanh thu của tập đoàn này lên tới 428,2 tỷ USD và được Fortune Global 500 xếp ở vị trí thứ tư.
Dù bị xếp sau Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) và Sinopec trong lĩnh vực dầu khí, nhưng CNOOC là công ty lớn nhất ở Trung Quốc trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác dầu khí ở ngoài khơi.
Đây cũng là nhiệm vụ chính của công ty này.
Trong thời gian đầu, CNOOC chủ trương hợp tác với các công ty nước ngoài để thăm dò, khai thác dầu ở ngoài khơi Trung Quốc.
Một sự hợp tác như vậy không chỉ giúp CNOOC tìm nguồn vốn mà còn có thể tiếp cận, sử dụng các công nghệ tiên tiến của những công ty ấy.
Hơn nữa, khi tiếp xúc và quan sát cung cách kinh doanh của các tập đoàn lớn trên thế giới, CNOOC cũng đã học được cách làm ăn và cạnh tranh.
Nhờ vậy, CNOOC đã lớn mạnh rất nhanh về nhiều mặt.
Trái hẳn với thời gian đầu, giờ CNOOC được trang bị các phương tiện, kỷ thuật hiện đại có thể tiến hành thăm dò, khoan dầu ở những vị trí rất sâu ngoài khơi.
Giàn khoan HD-981 là một ví dụ.
Được biết, CNOOC đã đầu tư đến 923 triệu USD và mất 3 năm để chế tạo giàn khoan này. HD-981 là một giàn khoan nước sâu khổng lồ – nặng đến 31,000 tấn, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137.8 m – và có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000 m.
Ai là chủ giàn khoan “khủng” HD-981?

HD-981 là một giàn khoan nước sâu khổng lồ – nặng đến 31,000 tấn, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137.8 m – và có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000 m.

HD 981 đã được chính thức đưa vào hoạt động vào ngày 9/5/2012 khi tiến hành khoan trên biển lần đầu tiên tại một vị trí trên Biển Đông, cách Hong Kong 320 km.
Ngoài việc phát triển, trang bị kỹ thuật hiện đại, CNOOC còn tìm cách ký kết các hợp đồng (mua bán, hợp tác) với nhiều công ty khác trên thế giới để thăm dò, khai thác dầu khí.
Tiêu biểu cho các hoạt động ấy là việc CNOOC mua Nexen – một tập đoàn năng lượng của Canada – với giá 15,1 tỷ USD vào đầu năm 2013. Đây là thương vụ mua lại công ty nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc và cũng là một vụ mua bán gây nhiều tranh cãi ở Canada.
‘Cơn khát dầu'
Xây dựng giàn khoan HD-981 hay bỏ hơn 15 tỷ để mua lại một công ty nước ngoài của CNOOC tất cả đều nhằm mục đích thỏa mãn “cơn khát” dầu của Trung Quốc.
Mãi tới năm 1993, Trung Quốc vẫn là một quốc gia xuất khẩu dầu. Nhưng theo Cục Quản lý Thông tin năng lượng (EIA) của Mỹ vào tháng 9/2013, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Ai là chủ giàn khoan “khủng” HD-981?

CNOOC thâu tóm Nexen – một tập đoàn năng lượng của Canada – với giá 15,1 tỷ USD vào đầu năm 2013.

Theo số liệu của của EIA, hiện thời mỗi ngày Trung Quốc cần nhập đến 6,3 triệu thùng dầu, mặc dù Trung Quốc là nước sản xuất dầu lớn thứ tư trên thế giới (4,5 triệu thùng/mỗi ngày trong năm 2013). Trong khi đó, mức tiêu thụ của Mỹ là 6,1 triệu thùng/ngày.
Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện tại, dầu khí còn đóng một vai trò quan trọng khác trong chiến lược phát triển – và đặc biệt tham vọng trở thành cường quốc – của Trung Quốc. Trung Quốc đạt được tham vọng đó hay không tùy thuộc rất nhiều vào việc nước này có tìm đủ được nguồn dầu khí.
Vì những lý do đó, qua CNOOC, Bắc Kinh đã và đang tìm cách ký kết các hợp đồng mua bán, khai thác dầu khí tại nhiều nước khác nhau ở Nam Mỹ, Trung Đông hay châu Phi.
Đã từng thất bại
Vì quá cần dầu khí – và việc tìm các nguồn dầu khí từ các nước khác trên thế giới lại không dễ dàng – Trung Quốc luôn nhòm ngó các vùng biển đang có tranh chấp – hay thậm chí thuộc chủ quyền của một số nước – trong khu vực như Biển Đông.
Biển Đông được coi là một trong những vùng biển chứa nhiều khí đốt.
Ai là chủ giàn khoan “khủng” HD-981?
Vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan nổi HD-981 trên vùng biển Việt Nam.
Tháng 11/2012, CNOOC đã ước tính Biển Đông có trữ lượng vào khoảng 125 tỷ thùng dầu.
Việc Trung Quốc quyết định đưa giàn khoan HD-981 vào một vị trí nằm trong EEZ của Việt Nam hay có những động thái khá hung hăng ở Biển Đông trong thời gian qua không ngoài tham vọng lấn chiếm phần lớn vùng biển này và qua đó có thể độc quyền khai thác dầu khí ở đây.
Khi CNOOC tìm cách mua Nexen, có người trong giới phân tích cho rằng ngoài việc tìm kiếm thêm một nguồn năng lượng cho Trung Quốc, CNOOC còn muốn tiếp cận kỹ thuật hiện đại để có thể tiến hành thăm dò và khoan dầu tại những địa điểm sâu ở Biển Ðông.
Cách đây hai năm – khi CNOOC hạ thủy giàn khoan HD 981– có không ít người cho rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan này vào thăm dò và khoan dầu tại những vị trí đang tranh chấp hay thuộc chủ quyền của một số nước ở Biển Đông.
Nay thì sự việc đang diễn ra đúng như vậy.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ai-la-chu-gian-khoan-khung-hd-981-a32374.html