Airbus "lặng thầm" thử nghiệm thành công máy bay không người lái đầu tiên


Thứ 4, 28/02/2018 | 08:00


Cùng sự kiện

Airbus vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên cho mẫu máy bay tự lái cất cánh thẳng đứng Vahana. Theo tính toán, Airbus sẽ đưa chiếc máy bay này vào khai thác.

Airbus vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên cho mẫu máy bay tự lái cất cánh thẳng đứng Vahana. Theo tính toán, Airbus sẽ đưa chiếc máy bay này vào khai thác.

Thời gian bay thử kéo dài chưa đầy một phút, trong đó toàn bộ quá trình cất cánh lên cao 5m so với mặt đất và hạ cánh của "taxi bay" Vahana đều không có phi công. Kết cấu tám cánh quạt (rotor) tạo lực đẩy cho phép máy bay cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Phương tiện đặc biệt này được thiết kế chỉ chở một khách và có tính năng bay tự động.

Chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái Vahana đã mở ra hy vọng phát triển dịch vụ vận tải "xanh" trên khắp các thành phố. Thiết kế của Airbus xuất phát từ ý tưởng đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trong việc di chuyển tại các khu vực thành thị đông dân cư và kỳ vọng sẽ được phổ biến vào năm 2020.

Đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái đầu tiên 

Chiếc máy bay thử nghiệm mang tên Alpha One và chuyến bay đầu tiên của nó hoàn toàn tự lái, kéo dài 53 giây và đạt đến độ cao khiêm tốn là 5 m. Máy bay thử nghiệm dài 5,7 m, rộng 6,2 m và cao 2,8 m và trọng lượng cất cánh là 745 kg. Các giai đoạn thử nghiệm tiếp theo sẽ liên quan đến chuyển đổi từ cất cánh thẳng đứng sang bay thẳng

Dự án Vahana hiện đang theo đúng kế hoạch tuy nhiên vẫn còn những trở ngại cả về mặt kỹ thuật và quy định của pháp luật để nó được bay tự do trên bầu trời. Airbus rất tin tưởng vào sự thành công của Vahana và mong đợi chiếc máy bay này sẽ được khai thác taxi khoảng 5-7 năm tới.

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/airbus-lang-tham-thu-nghiem-thanh-cong-may-bay-khong-nguoi-lai-dau-tien-a220913.html