` `

Albert Einstein - Các bài viết về Albert Einstein, tin tức Albert Einstein

Tin tức nhanh nhất và đầy đủ nhất về Albert Einstein. Mời các bạn đón đọc các bài viết về Albert Einstein và chia sẻ thông tin Albert Einstein trên doisongphapluat.com.
Thông tin tag Albert Einstein

Albert Einstein (1879-1955) là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Mỹ gốc Đức, được biết đến như là cha đẻ của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng.

Khi bước vào sự nghiệp của mình, Einstein đã nhận ra cơ học Newton không hoàn thiện để kết hợp các định luật của vật lý cổ điển với các định luật của điện từ học. Những dòng suy nghĩ đó đưa ông đến sự phát triển của thuyết tương đối đặc biệt với các bài báo đăng trong năm 1905. Với trực giác của mình, ông cũng thấy nguyên lý tương đối có thể mở rộng cho cả trường hấp dẫn và dẫn đến sự ra đời của lý thuyết về hấp dẫn trong năm 1915-1916. Sự nghiệp vật lý của ông cũng bao hàm việc giải quyết các vấn đề trong cơ học thống kê và lý thuyết lượng tử, trong đó giải thích sự tồn tại của các phân tử và chuyển động Brown. Ông cũng khảo sát các tính chất nhiệt học của ánh sáng và đặt cơ sở cho lý thuyết photon.

Năm 1917, Einstein sử dụng thuyết tương đối tổng quát để miêu tả mô hình cấu trúc của toàn thể vũ trụ.Cùng với Satyendra Nath Bose, năm 1924-1925 ông tiên đoán một trạng thái vật chất mới đó là ngưng tụ Bose-Einstein của những hệ lượng tử ở trạng thái gần độ không tuyệt đối. Tuy cũng là cha đẻ của thuyết lượng tử, nhưng ông lại tỏ ra khắt khe với lý thuyết. Những tranh luận với Niels Bohr và thí nghiệm tưởng tượng thể hiện những quan điểm của ông về lý thuyết này.

Khi ông đang thăm Hoa Kỳ thì Adolf Hitler lên nắm quyền lực vào năm 1933, do vậy ông đã không trở lại nước Đức, nơi ông đang là giáo sư Viện hàn lâm khoa học Berlin. Ông định cư tại Hoa Kỳ và chính thức trở thành công dân năm 1940. Thời gian đầu của Chiến tranh thế giới lần hai, ông đã giúp cảnh báo tổng thống Franklin D. Roosevelt rằng Đức quốc xã có thể đang phát triển bom nguyên tử, và gợi ý rằng nước Mỹ nên có những nghiên cứu tương tự; điều này dẫn đến việc khởi động dự án Manhattan, đưa nước Mỹ trở thành nước duy nhất sở hửu vũ khí nguyên tử trong thời gian xảy ra chiến tranh. Sau đó, ông cùng với nhà triết học người Anh Bertrand Russell đã ký vào Tuyên ngôn Russell–Einstein, với nội dung nhấn mạnh sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân. Einstein công tác tại Viện nghiên cứu cao cấp ở Princeton, New Jersey cho đến khi ông qua đời năm 1955.

Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học cùng với hơn 150 đề tài ngoài khoa học khác, ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều trường đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times phong là "Con người của thế kỷ". Với tài năng khiêm nhường bậc nhất của ông nên tên gọi "Einstein" đã trở thành đồng nghĩa với từ thiên tài.

Chia sẻ chủ đề:

Bài viết về " Albert Einstein "

Tin tức khác về " Albert Einstein "