Ám ảnh kinh hoàng hủ tục khâu âm đạo các bé gái


Thứ 4, 01/10/2014 | 14:30


Khâu âm đạo là một trong những hủ tục ghê rợn và thiếu nhân văn nhất ở một số nước Châu Phi. Nó để lại nhiều vết thương về thể xác và tâm hồn.

Khâu âm đạo là một trong những hủ tục ghê rợn và thiếu nhân văn nhất ở một số nước Châu Phi. Nó để lại nhiều vết thương về thể xác và tâm hồn.

Ở nhiều quốc gia, nếu một cô gái đánh mất trinh tiết trước khi xuất giá, họ sẽ trở thành nỗi sỉ nhục với gia đình và dòng họ, thậm chí cô gái đó còn phải trả giá bằng mạng sống của mình. Bởi vậy, nhiều quốc gia ở Bắc Phi, Ả Rập hay vùng Địa Trung Hải, người ta nghĩ ra cách khâu âm đạo của phụ nữ từ khi còn là những đứa bé để tránh việc quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Khi những bé gái được 3, 4 tuổi, các em sẽ phải trải qua cuộc phẫu thuật rất đau đớn này. Người thực hiện việc khâu âm đạo cho các em không phải là những bác sỹ có chuyên môn mà là những pháp sư kiêm thầy thuốc bản địa. Những bé gái được đưa lên bàn phẫu thuật và có người giữ chặt tay chân để tranh việc các em giãy giụa vì đau đớn.

Vị pháp sư sẽ khâu vết thương bằng một loại chỉ đặc biệt làm từ ruột mèo. Sau đó các bé gái sẽ được bó chặt hai chân trong 40 ngày để đợi vết thương lành sẹo.

Những dụng cụ thô sơ, mất vệ sinh dùng để thực hiện hủ tục khâu âm đạo. Khi vết thương đã lành sẹo cũng là lúc âm đạo của các em chỉ còn là một lỗ nhỏ, đủ để tiểu tiện và lưu thông kinh nguyệt. Khi các em trưởng thành và có người xin cưới, các em sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật để âm đạo được mở rộng và có thể dễ dàng thực hiện việc sinh nở, duy trì nòi giống. Những phụ nữ ở những vùng có hủ tục khâu âm đạo này cho biết, hủ tục này là nỗi ám ảnh theo họ suốt cả cuộc đời.

Sau những cuộc phẫu thuật kể trên, rất nhiều người đã bị nhiễm trùng hoặc bị những chấn thương về tâm lý.
Hoạt động tình dục của những nạn nhân hủ tục này cũng không được bình thường vì những đau đớn về thể xác đã giết chết sự hưng phấn tình dục của họ.
Người mẫu Waris Dirie là một trong những người đấu tranh chống việc khâu âm đạo bé gái, bản thân cô từng là một nạn nhân của hủ tục này.
WHO cũng kêu gọi bỏ hủ tục khâu âm đạo bé gái để tiến tới thực hiện bình đẳng giới.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/am-anh-kinh-hoang-hu-tuc-khau-am-dao-cac-be-gai-a53181.html