Ấn định ngày xét xử đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài


Chủ nhật, 10/10/2021 | 19:00


Cùng sự kiện

TAND TP.HCM vừa ấn định ngày xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài, đại gia Dương Thị Bạch Diệp cùng đồng phạm.

Pháp luật TP.HCM đưa tin, TAND TP.HCM vừa ấn định ngày xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM) gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

an dinh ngay xet xu dai gia duong bach diep va ong nguyen thanh tai dspl
Hai bị cáo Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp tại phiên toà xét xử. Ảnh: PL

Theo đó, dự kiến phiên xử sẽ diễn ra từ ngày 27/10 đến 3/11.

Chủ toạ phiên xử thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM. Vụ án được tiến hành với HĐXX gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân.

Do TP.HCM trải qua các giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 nên trước đó, phiên xử này nhiều lần phải hoãn từ tháng 5 đến nay.

Trong vụ án này Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM là bị hại, UBND TP.HCM cùng sáu sở, ngành thuộc UBND TP.HCM, tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Ngoài ra, còn có hai ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Cuối tháng 3, sau khi đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp, HADDXX quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND Tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan đến việc cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xử đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị phạt bà Diêp tù chung thân, ông Tài 5-6 năm tù…

VKSND Tối cao cho rằng 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại tòa. Cáo trạng xác định bị hại trung tâm ca nhạc nhẹ đã mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỷ đồng. Ông Tài và các thuộc cấp có các sai phạm trong việc ký duyệt và làm thủ tục hoán đổi nhà này nên bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, TAND TP.HCM cho biết sẽ lên lịch xét xử các vụ án khi hội đủ các điều kiện liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện, Tòa tiếp tục chỉ tiếp nhận, xử lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, đơn thư khiếu nại, tố cáo, văn bản tố tụng và các văn bản khác thông qua dịch vụ bưu chính, thừa phát lại, cho đến khi tòa án có thông báo mới.

Nhiều vụ án đáng chú ý đã lên lịch xét xử trước khi dịch bùng phát nhưng phải hoãn lại, điển hình như vụ án xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp và đồng phạm...

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-dinh-ngay-xet-xu-dai-gia-duong-thi-bach-diep-va-ong-nguyen-thanh-tai-a515826.html