Ấn Độ - Trung Quốc tái xung đột ở biên giới, 1 binh sĩ thiệt mạng


Thứ 4, 02/09/2020 | 08:01


Cùng sự kiện

Một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ mới nhất với quân đội Trung Quốc xảy ra ở khu vực biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.

Một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ mới nhất với quân đội Trung Quốc xảy ra ở khu vực biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.

Binh sĩ Ấn Độ. - Ảnh: Anadolu Agency / Getty Images

CAND dẫn nguồn tin từ The Guardian ngày 2/9 cho biết, một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai nước vào ngày 29/8.

Đây là trường hợp thương vong đầu tiên được ghi nhận từ hai sự cố gần nhất xảy ra trong vòng 48 giờ ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc.

Ấn Độ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau về 2 sự cố liên tiếp xảy ra trong vòng 48 giờ ở khu vực biên giới Ladakh.

Hai bên đều tố cáo nhau về hành động cố gắng vượt qua đường ranh giới không chính thức để chiếm thêm lãnh thổ hôm 29/8 và 31/8.

Mặc dù không bên nào công bố thương vong, nhưng Namgyal Dolkar Lhagyari, một thành viên của chính quyền Tây Tạng đang sống lưu vong, nói với truyền thông rằng một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng đã "tử vì đạo trong cuộc đụng độ" vào tối 29/8.

Theo Tri thức trực tuyến, trong một tuyên bố mới đây, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nói rằng quân đội Ấn Độ đã "thực hiện các hành động khiêu khích trắng trợn" vào cuối tuần qua và "một lần nữa làm khuấy động căng thẳng ở khu vực biên giới."

Quân đội Trung Quốc (PLA) nói Ấn Độ đã “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” trong hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc “thực hiện hành vi quân sự khiên khích để thay đổi hiện trạng” hôm 29/8.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 1/9 cho biết Trung Quốc đã gây ra vụ việc mới nhất “ngay cả khi các lãnh đạo của hai bên đang thảo luận để giảm leo thang tình hình”.

Sau những căng thẳng biên giới, Ấn Độ đã và đang tăng cường sức ép kinh tế lên Trung Quốc kể từ vụ đụng độ hồi tháng 6 và liên tục cảnh báo rằng các mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng trừ khi quân đội của Trung Quốc rút lui.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-do---trung-quoc-tai-xung-dot-o-bien-gioi-1-binh-si-thiet-mang-a337398.html