`

Video: Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội Facebook

Thứ năm, 27/11/2014 | 15:59 GMT+7

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook liên tục xảy ra những vụ lừa đảo thông qua tin nhắn. Ở tỉnh Bến Tre đã có một số người bị “sập bẫy” của bọn lừa đảo này với số tiền bị mất lên đến hàng chục triệu.

Cách thức của chúng là lợi dụng uy tín của người thân quen của bị hại mà chúng đánh cắp được mật khẩu Facebook, rồi nhắn tin cho bạn bè của nạn nhân xin nạp thẻ điện thoại.

Đầu tháng 9 vừa qua, thông qua sự hướng dẫn một người quen tên là Hạnh, chị Tố Như ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre nhận được yêu cầu mua giúp thẻ cào điện thoại từ Nick Chat “Trina Le”. Đây là Nick của người em gái chị Tố NHư ở nước ngoài dùng để đăng ký mạng xã hội Facebook. Sau khi chuyển số thẻ cào có trị giá lên đến 74 triệu đồng, chị Như mới phát hiện ra là mình bị đối tượng xấu lừa đảo.

Chị Lê Thị Tố Như – Xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết: Lúc đó mới hỏi cái Hạnh là ó khi nào mà ai xâm nhập vào facebook mình, được không vậy Hạnh? Thì Hạnh nói được chứ chị thì lúc đó, mới tá hỏa ra. Chị Hiền mình đã bị gạt rồi, nghĩ là bị gạt rồi, mới điện trực tiếp qua bên nhỏ em, nhỏ em bên Mỹ hỏi là ngày hôm qua em có gửi tin nhắn về cho chị không? thì bé Dễ nói là không, em không có gửi tin nhắn cho chị.

Trước chị Như, gia đình ông Trần Thắng Lợi ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cũng bị đối tượng xấu lợi dụng facebook để lừa đảo. Tổng số tiền bị chiếm đoạt là 45 triệu đồng. Thủ đoạn vẫn là mạo danh hoặc sử dụng địa chỉ facebook thân quen với bị hại để yêu cầu nạp tiền điện thoại. Theo các chuyên gia tin học, có 2 cách phổ biến mà đối tượng lừa đảo dùng để đạt được mục đích xấu này.

Giảng viên Nguyễn Đức Duy Khang – Khoa Công nghệ, trường Đại học Cần Thơ cho hay: Đối tượng lừa đảo sẽ hack 1 tài khoản facebook của người bạn của mình, bạn của mình bằng cách là tạo gửi 1 cái link đến cái facebook của bạn của mình & khi đó, bạn của mình nhấp vào cái link đó để mà mở ra xem cái gì đó thì phải, buộc phải nhập cái mật khẩu của facebook. Cách làm thứ 2 là cái đối tượng xấu biết được mình có cái người thân hoặc người quen với 1 cái tài khoản facebook như thế nào đó thì cái đối tượng đó sẽ đăng ký 1 cái tài khoản facebook lấy cái tên giống hệt tên đó & điền những cái thông tin cá nhân của cái tài khoản tạo ra, giống hệt như của người bạn của mình.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đức – Văn phòng Luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ: Đối với cái tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tùy theo giá trị định lượng mà cái mức chế tài cụ thể. Mức chế tài đối với trường hợp này, cao nhất là chung thân.

Cũng theo Luật sư Nguyên Văn Đức, tính chất của những vụ lừa đảo qua facebook khá phức tạp nên công tác điều tra thường kéo dài. Hiện, hình thức lừa đảo qua facebook, bằng cách yêu cầu cào thẻ điện thoại mặc dù thủ đoạn không mới nhưng diễn ra khá phổ biến.Bạn đang đọc bài viết Video: Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội Facebook tại chuyên mục Bản Tin 113 của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Facebooklừa đảođiện thoạitin nhắn
THEO ANTV

Xem thêm tin chuyên mục