Ẩn số kẻ cầm đầu 68 học viên cai nghiện trốn trại đập phá, tấn công cán bộ


Thứ 5, 01/12/2016 | 06:50


Lợi dụng lúc được cho ra sân của Trung tâm tập thể dục, một nhóm học viên cai nghiện đã hô hào bỏ trốn. Khi bị cán bộ Trung tâm ngăn cản, nhóm này quay vào bên trong...

(ĐSPL) - Lợi dụng lúc được cho ra sân của Trung tâm tập thể dục, một nhóm học viên cai nghiện đã hô hào bỏ trốn. Khi bị cán bộ Trung tâm ngăn cản, nhóm này quay vào bên trong. Tuy nhiên, khi vào trong, nhóm này đã lấy giường sắt làm thang rồi trèo qua hàng rào bỏ trốn. Trong quá trình “đào tẩu”, nhóm học viên này còn tấn công làm cán bộ của trung tâm bị thương.

Cuộc “nổi loạn” giữa trưa

Vào sáng sớm ngày 27/11, ông Võ Thanh Thủy, Giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh xác nhận với PV báo ĐS&PL là tại trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh (đóng tại địa bàn xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) xảy ra vụ việc học viên cai nghiện tấn công cán bộ, trốn trại. Số lượng học viên cai nghiện bỏ trốn được thống kê là 68 người.

Đường vào Trung tâm Giáo dục xã hội tỉnh Tây Ninh, ảnh: Thanh Niên

Ông Thủy cho biết thêm, vụ trốn chạy xảy ra vào lúc 13h30 trưa ngày 25/11. Vào thời gian trên, trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh cho các học viên cai nghiện ra sân để vui chơi, tập thể dục. Tại đây, lợi dụng lúc cán bộ trung tâm mất cảnh giác, một nhóm học viên đã tìm cách trốn chạy. Khi thấy cán bộ trung tâm phát giác, nhóm học viên này đã hô hào, kích động bỏ trốn và có thêm nhiều học viên khác hưởng ứng. Ngay khi phát hiện sự việc, trung tâm đã điều thêm cán bộ, sử dụng công cụ hỗ trợ được trang bị đứng ngay khu vực cổng chính để ngăn chặn. Nhóm học viên tới đây thấy lực lượng cán bộ đông, lại có công cụ hỗ trợ nên đã quay trở lại vào bên trong. Để ngăn chặn, lực lượng cán bộ trung tâm tiếp tục án ngữ tại các vị trí trọng yếu. Tuy nhiên, khi nhóm học viên này quay lại bên trong, họ đã tấn công cán bộ trung tâm rồi lấy giường sắt trong các phòng cai nghiện, làm thang để trèo qua hàng rào rồi bỏ trốn ra ngoài. Trong quá trình bỏ trốn, các học viên đã dùng đá, cành cây ném vào lực lượng cán bộ của trung tâm, khiến một số cán bộ bị thương. Ngoài ra, một số học viên còn phá hoại một số tài sản của trung tâm.

Ông Thủy cho biết thêm: “Theo báo cáo của trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh, đến sáng 27/11, vẫn còn gần 30 học viên cai nghiện bỏ trốn chưa tìm được. Hiện, Sở đang phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh và các lực lượng liên quan để truy tìm các học viên này. Do lo ngại vấn đề an ninh – trật tự, Sở đã khuyến cáo người dân cần chú ý, cảnh giác. Khi phát hiện học viên cai nghiện, cần báo tin cho cơ quan chức năng ngay”.

 Âm mưu có tổ chức?

Ông Nguyễn Văn Lầm, Phó Giám đốc trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh cũng cho hay: “Ngay sau khi xảy ra vụ học viên trốn trại, trung tâm đã thông báo đến các lực lượng chức năng tỉnh, huyện và các xã lân cận. Trong đêm 25 và ngày 26/11, lực lượng chức năng đã tìm lại được khoảng hơn 40 học viên đưa về trung tâm. Trong số này có một số tự quay lại. Hiện vẫn còn gần 30 học viên cai nghiện chưa tìm được, Sở vẫn đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng công an gấp rút truy tìm cũng như phối hợp với gia đình để vận động các học viên quay lại”.

Ông Lầm cũng chia sẻ: “Vụ trốn chạy này diễn ra khá nhanh. Do các học viên trốn trại quá manh động, hung hãn, trong khi lực lượng cán bộ của trung tâm mỏng nên trong thời gian khoảng 15 phút đã có 68 học viên cai nghiện bỏ trốn ra bên ngoài”.

Thông tin về nguyên nhân khiến các học viên bỏ trốn, ông Lầm cho biết: “Các học viên đã quay về trung tâm chủ yếu là các học viên bị kích động, lôi kéo. Nguyên nhân chính các học viên bỏ trốn là do không chịu được những khó khăn gặp phải trong quá trình cai nghiện, nhớ người thân...”. Theo lời ông Lầm, trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh trực thuộc quản lý của sở Lao động– Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh. Trung tâm đang tiếp nhận cai nghiện cho hàng trăm học viên cai nghiện. Việc cai nghiện được thực hiện theo các phác đồ điều trị của bộ Y tế. Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt tương đối tốt. Các học viên cai nghiện tại đây được quan tâm, chăm sóc kỹ càng.

[poll3]117[/poll3]

Thông tin với PV, một cán bộ trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Tây Ninh cho biết: “Vụ trốn chạy này đã được các học viên lên kế hoạch từ trước. Bởi các học viên hành động rất nhanh và có bài bản. Rất có thể một số học viên đã gặp nhau và bàn bạc cách thức trốn trại”.

T.H

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-so-ke-cam-dau-68-hoc-vien-cai-nghien-tron-trai-dap-pha-tan-cong-can-bo-a172373.html