Ăn sống đồ hải sản cho "bổ", người đàn ông mất mạng vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"


Thứ 4, 08/07/2020 | 04:45


Nhiễm vi khuẩn ăn thịt từ món hàu biển sống, người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó dù được các bác sĩ hết lòng chữa trị.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt từ món hàu biển sống, người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó dù được các bác sĩ hết lòng chữa trị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thời gian qua, khoa Hồi sức truyền nhiễm - Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm của bệnh viện này đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Đây là loại vi khuẩn có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Điểm chung của các bệnh nhân nhiễm khuẩn V. vulnificus là bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao.

Điển hình như ngày 30/6 mới đây, bệnh viện 108 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (SN 1961, ở huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn, tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Ông Đ. có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều, trước khi nhập viện có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do Vibrio vulnificus.

Chỉ sau vài giờ vào viện, bệnh nhân Đ. nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm – Bệnh viện 108, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông), hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ, đặc biệt là hàu. Một thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm khuẩn V. vulnificus cho thấy, 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Khi nhiễm V. vulnificus, bệnh nhân có thể nhiễm trùng da và mô mềm, rất nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ, cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi. Đặc biệt, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48h.

Mùa hè là thời gian mọi người thường đi nghỉ ở biển và ăn nhiều hải sản, bác sĩ khuyên nên cần chú ý những điều sau:

- Không ăn hải sản chưa được nấu chín

- Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản …

- Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống

- Khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-song-do-hai-san-cho-bo-nguoi-dan-ong-mat-mang-vi-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-a330092.html