Ăn theo giàn khoan HD-981, tàu cá Trung Quốc lộng hành


Chủ nhật, 11/05/2014 | 16:04


Hàng chục tàu cá Trung Quốc hành nghề lưới giã cào đã tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam, cách vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khoảng 45 - 50 hải lý để bắt trộm cá.

Hàng chục tàu cá Trung Quốc hành nghề lưới giã cào đã tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam, cách vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khoảng 45 - 50 hải lý để bắt trộm cá.

Những ngày này, lợi dung Trung Quốc kéo và đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (HD-981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam, ngoài các tàu của lực lượng Hải cảnh, Kiểm ngư và tàu quân sự thì hàng chục tàu cá Trung Quốc hành nghề lưới giã cào đã tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam, cách vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khoảng 45-50 hải lý để bắt trộm cá. Việc làm này khiến bà con ngư dân đang hoạt động tại ngư trường này hết sức bức xúc.

Tin tức - Ăn theo giàn khoan HD-981, tàu cá Trung Quốc lộng hành
Tàu cá của ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Vừa cho con tàu cá 405 CV, cập đảo Lý Sơn trong chuyến vươn khơi dài ngày trên biển bằng nghề lưới vây rút chì, ngư dân Lê Dư, chủ tàu cá QNg 96490 TS, ở thôn Đông xã An Vĩnh, cho biết: “Những ngày qua, không riêng gì ngư dân đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa gặp khó vì liên tục bị tàu Trung quốc truy đuổi, đập phá, tịch thu tài sản mà hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì xa bờ của ngư dân Lý Sơn cũng khốn đốn, bởi tàu cá Trung Quốc liên tục lấn sâu vào vùng biển Việt Nam để bắt trộm cá bằng hình thức tận diệt”.

“Họ vào sát đảo Lý Sơn khoảng 50 hải lý để bắt trộm cá bằng lưới giã cào chân sâu. Khi tàu mình tới, họ ỷ đông, không chỉ lấn ép mà còn giơ nắm đấm dọa nạt, quấy phá không cho ngư dân của ta thả lưới nên chúng tôi đành chịu lỗ để chạy về cập đảo” - ngư dân Dư phẫn nộ.

Tin tức - Ăn theo giàn khoan HD-981, tàu cá Trung Quốc lộng hành (Hình 2).
Dù gặp khó nhưng tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn ngày ngày vươn khơi Hoàng Sa.

Cùng chung cảnh ngộ, tàu cá QNg 96434 TS, của ngư dân Nguyễn Văn Trí, ở xã An Vĩnh, cũng đang hành nghề lưới vây rút chì khơi, phàn nàn: “Ra khơi gần cả tuần nhưng 14 lao động đi trên tàu chỉ khai thác được vài tấn cá vì tàu cá Trung Quốc sử dụng lưới cào bắt hết cá lớn, cá bé. Họ dàn hàng ngang mỗi tốp 3-4 chiếc, đi đến đâu là cào sạch mọi thứ.

Trước đây, chỉ 1-2 là chúng tôi có thể khai thác từ 5 -10 tấn cá nhưng từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan xuống đây, nhiều tàu cá của họ cũng xuống theo nên việc làm ăn của chúng tôi thất bát hẳn”.

Ông Lê Khuân, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, cho biết: “Dù vươn khơi lúc này là khó nhưng không vì thế mà ngư dân chùn bước. Với mỗi ngư dân đảo Lý Sơn, Hoàng Sa là máu thịt, là ao nhà mà lớp cha ông ngày trước đã đổ bao xương máu để gìn giữ, nên dù khó khăn đến mấy ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển, bám ngư trường, vừa làm kinh tế vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-theo-gian-khoan-hd-981-tau-ca-trung-quoc-long-hanh-a32565.html