Anh bất ngờ huỷ bỏ chương trình "hộ chiếu vaccine"


Chủ nhật, 12/09/2021 | 20:47


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết Anh sẽ dừng kế hoạch cấp "hộ chiếu vaccine", chính sách cho phép người dân tham gia hộp đêm hoặc các sự kiện tập trung đông người.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết định huỷ chương trình "hộ chiếu vaccine" trong nỗ lực  xoa dịu những chỉ trích của một số thành viên cùng đảng Bảo thủ cầm quyền. Theo đó, ông Johnson dự kiến sẽ công bố kế hoạch mới để đối phó với dịch COVID-19 trong mùa đông tới vào ngày 14/9 (theo giờ địa phương). 

Theo tiết lộ của Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, kế hoạch này sẽ bao gồm các bước nhằm chấm dứt một số quyền khẩn cấp như đóng cửa các doanh nghiệp, các ngành kinh tế và bắt giữ những người làm lây lan mầm bệnh. 

bo truong y te anh1
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid. Ảnh: PA Wire

Trao đổi với BBC, ông Javid dự đoán các biện pháp đóng cửa có khả năng sẽ không được áp dụng trở lại tuy nhiên, không có nghĩa là các biện pháp này sẽ bị loại trừ hẳn. Ngoài ra, ông Javid cho biết chính phủ sẽ không tiếp tục chương trình "hộ chiếu vaccine". Có nghĩa là các nhà chức trách sẽ không yêu cầu người dân phải có "hộ chiếu vaccine" để tham dự các sự kiện cộng đồng như trước đó, khi nước này tái mở cửa vào tháng 7. Đồng thời, theo ông Javid, giới chức Anh hiện cũng muốn "loại bỏ xét nghiệm PCR" đối với hành khách càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Y tế Anh nhận định "hộ chiếu vaccine" là không cần thiết vì "bức tường phòng thủ" của Anh đã bao gồm các biện pháp xét nghiệm, tỷ lệ tiêm chủng cao và nhiều phương pháp điều trị mới.

Cụ thể, ông Javid chia sẻ: "Chính phủ vẫn sẽ thận trọng. Trong đó các chương trình vaccine ngừa COVID-19, chương trình xét nghiệm diện rộng, chương trình giám sát cũng những biện pháp điều trị bệnh mới của chúng ta là những bức tường phòng thủ vững chắc và vẫn đạt được hiệu quả tốt bất chấp việc có rất nhiều virus ở xung quanh chúng ta".

Ông Michael Kill, lãnh đạo Hiệp hội các ngành công nghiệp ban đêm (NTIA) đã lên tiếng hoan nghênh quyết định thay đổi trên của chính phủ. Ông bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp sẽ có thể bắt đầu tái xây dựng ngành kinh tế sau thời gian lao đao vì đại dịch. 

Chính phủ cho biết họ dự kiến ​​Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) của Anh sẽ  công bố chi tiết của chương trình tiêm chủng tăng cường, dự kiến bắt đầu trong tháng 9. Được biết, số ca mắc COVID-19 mới tại Anh đã tăng lên nhanh chóng sau khi nước này quyết định nới lỏng biện pháp giãn cách và "sống chung với dịch bệnh" từ tháng 7 vừa qua. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/anh-bat-ngo-huy-bo-chuong-trinh-ho-chieu-vaccine-a513010.html