Anh điều tàu ngầm hạt nhân, thủy quân lục chiến tới vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng leo thang


Thứ 3, 23/07/2019 | 02:26


Cùng sự kiện

Tàu ngầm lớp Astute 7.400 tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được Anh triển khai tới vịnh Ba Tư và đóng vai trò phòng vệ.

Tàu ngầm lớp Astute 7.400 tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được Anh triển khai tới vịnh Ba Tư và đóng vai trò phòng vệ.

Tàu ngầm HMS Astute của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Sputnik

Ngày 22/7, truyền thông Anh đưa tin nước này sẽ điều động thêm tàu ngầm hạt nhân và biệt kích đến vùng Vịnh. “Chúng tôi đang điều thêm tàu đến khu vực”, một quan chức hải quân cho tờ Daily Express hay.

Tàu được đề cập được cho là tàu ngầm hạt nhân lớp Astute, mang tên lửa hành trình và ngư lôi hạng nặng.

Báo Anh cho biết tàu ngầm hạt nhân trên dự kiến sẽ xâm nhập vào đường dây liên lạc giữa các quân nhân Iran và báo cáo thông tin thu thập được về trụ sở của lực lượng hải quân tại Anh.

“Chúng tôi điều đi một con tàu, nó có thể đang tiến về khu vực này. Vai trò của tàu là hoạt động tình báo ngầm, chỉ thu thập thông tin để hỗ trợ cho việc hộ tống các tàu chở dầu”, một nguồn tin của Hải quân Hoàng gia Anh tiết lộ.

Theo một thông tin khác từ trang tin The Sun, Hải quân Hoàng gia Anh cũng sẽ triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tới vịnh Ba Tư.

Trong những ngày qua, chính quyền London bị chỉ trích nặng nề vì không bảo vệ tốt cho tàu bè nước này di chuyển qua eo biển Hormuz. Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Tobias Ellwood nói việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đã đẩy hải quân vào tình trạng lực lượng quá mỏng, không đủ sức bảo vệ lợi ích của nước này trên toàn thế giới.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập Ủy ban An ninh tối cao nhằm vạch phương pháp phản ứng vụ Iran bắt tàu dầu Stena Impero tại eo biển Hormuz cuối tuần trước.

Theo Reuters, nữ lãnh đạo Anh được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình vùng Vịnh, đồng thời thảo luận cách thức thực thi an ninh, đảm bảo hoạt động hàng hải được diễn ra suôn sẻ trong lúc tình trạng căng thẳng tiếp tục bủa vây khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jeremy Hunt thông báo tình hình trước quốc hội và đề xuất những biện pháp đáp trả, bao gồm đóng băng tài sản của chính quyền Tehran ở nước ngoài.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/anh-dieu-tau-ngam-hat-nhan-thuy-quan-luc-chien-toi-vinh-ba-tu-giua-luc-cang-thang-leo-thang-a285402.html