Anh ghi nhận trường hợp nhiễm cúm lợn chủng mới đầu tiên ở người


Đinh Kim

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:01


Cùng sự kiện

Cơ quan chức năng của Anh đang tiến hành các cuộc điều tra để tìm hiểu xem bệnh nhân bị lây nhiễm virus ra sao và liệu còn trường hợp nào liên quan hay không.

RT đưa tin, các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện người đầu tiên nhiễm chủng cúm lợn mới lưu hành tại nước này. Trường hợp lây nhiễm được Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSA) công bố hôm 27/11. Được biết, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn sau khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ.

Trong một thông cáo báo chí, Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh lưu ý đây là một biến thể của virus H1N2, được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ. Loại virus này khác với biến thể H1N2 vốn thỉnh thoảng ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới, mang những đặc điểm tương tự với một chủng thường thấy ở lợn tại Anh.

Tin thế giới - Anh ghi nhận trường hợp nhiễm cúm lợn chủng mới đầu tiên ở người
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện người đầu tiên nhiễm chủng cúm lợn mới lưu hành tại nước này. Ảnh minh họa: Getty Images

“Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu xem bệnh nhân này bị lây nhiễm virus ra sao, đồng thời đánh giá xem liệu còn có trường hợp nào liên quan hay không. Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để truy tìm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, giảm thiểu mọi khả năng lây lan”, bà Meera Chand - Giám đốc sự cố của UKHSA chia sẻ.

Thông báo này được đưa ra 1 ngày sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết số ca viêm phổi gia tăng gần đây ở trẻ em do các mầm bệnh đã biết gây ra, không phải do một loại virus mới.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về sự gia tăng số ca lây nhiễm, khiến Bộ Y tế nước này ra lệnh mở thêm phòng khám tại các khu vực bị ảnh hưởng.

XEM THÊM: Đợt dịch mới về hô hấp chưa hạ nhiệt, Trung Quốc kêu gọi mở thêm phòng khám

Theo nhiều ước tính khác nhau, năm 2009, chủng cúm H1N1 lây lan từ Mexico và lây nhiễm cho khoảng 500.000 người đến 1,4 tỷ người trên toàn thế giới. Mặc dù virus này chứa vật chất di truyền từ virus lây truyền từ lợn, chim và người nhưng thường được gọi là “cúm lợn”.

WHO đã ghi nhận 18.449 trường hợp tử vong được xác nhận trong phòng thí nghiệm trong đại dịch, mặc dù các ước tính chưa được xác nhận cho thấy số người tử vong cao hơn gấp 10 lần.

Đinh Kim (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/anh-ghi-nhan-truong-hop-nhiem-cum-lon-chung-moi-dau-tien-o-nguoi-a601359.html