Anh thiệt mạng, hai em đứng trước nguy cơ thất học


Thứ 6, 31/10/2014 | 04:42


(ĐSPL) - Trong ngôi nhà nhỏ, không khí tang tóc, buồn thương bao trùm khắp nơi nhưng điều đáng lo ngại nhất là hai em của nạn nhân có nguy cơ thất học.

(ĐSPL) – Để có tiền mua thuốc cho cha, anh Nguyễn Bá Hồng, người con trụ cột trong gia đình nghèo phải lặn lội mò ốc trong dòng nước lớn nhưng không may bị thiệt mạng. Trong ngôi nhà nhỏ, không khí tang tóc, buồn thương bao trùm khắp nơi nhưng điều đáng lo ngại nhất là hai em của nạn nhân có nguy cơ thất học.
Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Nguyễn Bá Quý ở xóm Dư Nại, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được xây bởi vốn vay từ chế độ hộ nghèo cộng với số tiền những tháng ngày anh Nguyễn Bá Hồng đi làm thuê bên Lào, Thái Lan. Cách đây 4 năm, ông Quý bị tai biến, bà Tôn Thị Mỳ (vợ ông Quý) đau ốm liên miên, nên mọi việc trong gia đình đè nặng lên đôi vai anh Hồng. Ngỡ rằng, có đứa con trai lớn thay cha làm trụ cột gia đình, ai ngờ, cái trụ cột ấy bỗng dưng đổ xuống khiến cuộc sống của gia đình nghèo nay càng khốn khó hơn.
Anh thiệt mạng, hai em nguy cơ thất học
Không khí tang thương bao trùm khắp ngôi nhà nhỏ
Trong căn nhà chật hẹp, trên hai chiếc giường ọp ẹp, một bên là chị Nguyễn Thị Hóa (con gái thứ hai) đang đút cho ông Nguyễn Bá Quý thìa cháo cầm hơi, còn bên kia là em Nguyễn Thị Hội (con gái thứ 4, học lớp 10) ôm chặt lấy mẹ. Thi thoảng, trong tiếng nấc nghẹn ngào, bà Mỳ lại thốt lên đau đớn: “Hồng ơi! Mẹ đã bảo con ăn miếng gì rồi đi, con không nghe, con chết đói, mẹ răng mà chịu nỗi”.
“Hồng đi rồi, ai nuôi hai em ăn học đây?”, đó là câu hỏi đau đến tận cùng của chị Nguyễn Thị Hóa, người con gái thứ hai của gia đình nay đã lấy chồng, khiến chúng tôi nghẹn ngào trong im lặng.
Anh thiệt mạng, hai em nguy cơ thất học
Người mẹ đau đớn trước sự ra đi đột ngột của con trai
Chị Hóa bùi ngùi tâm sự: “Nhà có 5 chị em, 3 gái, 2 trai. Hồng là con thứ ba nhưng là con trai trưởng. Chị Nguyễn Thị Hợi và em đã lấy chồng. Cách đây 4 năm, bố bỗng dưng bị tai biến nặng, phải nằm một chỗ. Mẹ vốn ốm yếu, lại gánh cả phần công việc của cha nên đau ốm liên miên. Năm cha bị bệnh hiểm nghèo cũng là năm học cuối của em. Tưởng cố gắng kiếm được tấm bằng Cao đẳng SP Văn – Sử để có cái nghề, nhưng 5 năm sau ngày ra trường, em vẫn chưa một lần đứng trên bục giảng. Được người ta thương, anh ấy lại có nghề nghiệp ổn định, năm 2010 em lấy chồng về Trung Lộc. Năm 2012, khi vừa sinh con gái thứ hai thì cũng là lúc nhận được hung tin chồng bị ung thư, anh đã bỏ ba mẹ con em mà đi”.
Câu chuyện bị ngắt quãng bởi tiếng khóc của người cha tội nghiệp: “Anh thấy đó, con Hóa hắn học giỏi từ nhỏ, tưởng cha mẹ cắn răng cho con cái nghề mà giừ nó lại như vậy".
Sau hồi lâu trấn tĩnh, chị Hóa kể tiếp: “Chị Hợi lấy chồng, mới sinh nên Hồng mất cũng không được gặp mặt. Thương em một, giờ đây thương cha mẹ mười, thương hai em gấp trăm, gấp nghìn lần. Hồng đi rồi ai lo thuốc thang, cơm nước cho cha mẹ, ai kiếm tiền cho em Hội (em Nguyễn Thị Hội lớp 10A5 trường THPT Đồng Lộc - PV), em Hiệp (em Nguyễn Bá Hiệp, lớp 7C trường THCS Xuân Lộc - PV) học đây hả chú?”. Tiếng khóc và câu hỏi của Hóa khiến chúng tôi thêm một lần nữa không cầm được nước mắt.
Anh thiệt mạng, hai em nguy cơ thất học
Dù học rất giỏi nhưng hai đứa em có nguy cơ thất học
Nhìn lên bức tường, chúng tôi thấy có đến gần 30 tấm giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi tỉnh, giỏi huyện của em Hóa và Hội. Hai em đã từng nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Riêng Hội, năm ngoái mới đạt giải ba sinh học giỏi cấp tỉnh. “Em thích học nhất là môn Sinh, sau này em muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho cha mẹ và mọi người. Hôm trước, em đậu vào lớp 10, anh Hồng từ Thái Lan về không có tiền nên phải vào Sài Gòn làm thuê 3 tháng mới có tiền nộp học phí cho em. Giờ đây, cha mẹ như thế, chắc em phải nghỉ học thôi chú à. Học giỏi như chị Hóa rồi cũng có việc làm đâu?”, Hội tâm sự.
Cái chết thương tâm của Hồng không chỉ là nỗi đau mất con, mất em, mất anh mà là mất đi một trụ cột trong gia đình nghèo. Giờ đây, gánh nặng cơm áo gạo tiền trong gia đình ấy sẽ đặt lên vai ai? Liệu em Nguyễn Thị Hội, một học sinh giỏi toàn diện và đầy nghị lực có thể cáng đáng được việc nhà dù e chấp nhận nghỉ học hay không?

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đồng hành Nhịp cầu Hồng Đức xin gửi về địa chỉ:

 - Ông Nguyễn Bá Quý

Xóm Dư Nại, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh 

- Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung:

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh - Nghệ An; ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/anh-thiet-mang-hai-em-dung-truoc-nguy-co-that-hoc-a66661.html