Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông


Chủ nhật, 23/10/2022 | 19:24


Cùng sự kiện

Áp thấp nhiệt đới hiện đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển phía Bắc của Bắc Biển Đông, dự báo trong 12 giờ tới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam và tan dần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trưa ngày 22/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông, theo báo Chính Phủ.

Đến chiều ngày 23/10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển phía Bắc của Bắc Biển Đông. Lúc 17h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam và tan dần. Đây là tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới này.

ap thap nhiet doi suy yeu thanh vung ap thap tren bien dong
Dự báo vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Báo Chính Phủ

Cảnh báo khả năng xảy ra mưa lớn. Từ đêm ngày 24/10 đến ngày 26/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu, khoảng đêm ngày 24/10 đến ngày 25/10, áp cao lạnh địa tăng cường yếu lệch Đông trở lại; áp và độ ẩm ít thay đổi, sau tăng yếu.

Trung Bộ chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa này kết hợp, từ đêm ngày 24/10 có khả năng hình thành nhiễu động gió Đông trên cao trên khu vực Trung Bộ, áp ít thay đổi, độ ẩm giảm sau tăng. Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên; áp và độ ẩm thay đổi ít.

Dự báo trong 24 – 48 giờ tới, Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng. Riêng ngày 25/10, phía Đông có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ đêm ngày 24/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Về hình thế thời tiết từ đêm ngày 25/10 đến ngày 1/11, báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn thông tin từ cơ quan khí tượng cho biết áp cao lạnh lục địa có cường độ yếu, sau có khả năng được tăng cường trở lại vào khoảng ngày 28-29/10 và 1-2 ngày cuối.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, khoảng ngày 28-29, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng suy yếu và rút dần ra phía Đông. Trong khi đó, khoảng từ ngày 24-26/10 có khả năng hình thành một vùng nhiễu động trong đới gió Đông trên cao và tác động đến thời tiết khu vực Trung Bộ.

Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, ngày 26/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khoảng từ ngày 30/10 đến ngày 2/11, khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tại khu vực Nam Bộ, từ ngày 26-27/10, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ap-thap-nhiet-doi-suy-yeu-thanh-vung-ap-thap-tren-bien-dong-a555102.html