Apple đánh mất vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc


Thứ 7, 07/05/2022 | 08:45


Cùng sự kiện

Apple đã tụt lại phía sau các đối thủ Trung Quốc với số lượng điện thoại bán ra giảm mạnh trong quý một năm 2022.

Hai báo cáo được công bố trong tuần vừa qua cho thấy Apple (AAPL) đã tụt xuống vị trí thứ ba, đứng sau các thương hiệu điện thoại thông minh chạy hệ thống Android đến từ Trung Quốc. Sự thay đổi trong thứ hạng diễn ra khi Trung Quốc đang phải đối mặt với nền kinh tế suy thoái cũng như các hạn chế mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Tin thế giới - Apple đánh mất vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc
Apple đứng thứ 3 tại thị trường Trung Quốc. Nguồn:IDC Report

Counterpoint Research cho biết, doanh số điện thoại thông minh được bán ra tại thị trường Trung Quốc giảm 14% trong quý đầu tiên, gần tương đương mức giảm được thấy trong quý 1 năm 2020 - thời điểm dịch bệnh bùng nổ.

Counterpoint Research cũng cho biết thêm, doanh số bán hàng của Apple (AAPL) đã giảm 23% trong 3 tháng tính đến tháng 3 so với quý trước. Tại thị trường Trung Quốc, công ty đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng sau khi Iphone 13 được ra mắt.

Thị phần của Apple tại Trung Quốc hiện đang ở mức 17,9%, so với 21,7% trong quý cuối cùng của tháng 12 năm ngoái.

Một báo cáo của Canalys cũng cho thấy Apple đã tụt xuống vị trí thứ 3 tại thị trường Trung Quốc với lượng xuất xưởng trong quý một năm 2022 của hãng giảm 36% so với quý trước. Báo cáo dựa trên các chuyến hàng của nhà sản xuất đến các cửa hàng bán lẻ, thay vì số lượng hàng được bán cho người tiêu dùng.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research cho rằng, kinh tế Trung Quốc suy thoái đã "ảnh hưởng đến tiền trong túi của người dân."

Các thương hiệu “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc bao gồm Vivo, Honor và Opppo cũng cho thấy các con số tích cực hơn hơn Apple. Cụ thể, doanh thu của những thương hiệu Trung Quốc tăng trở lại sau khi chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của iPhone 13 trong quý cuối cùng của năm 2021.

Nhìn chung, nhu cầu tiêu dùng giảm và bất ổn kinh tế lớn đã tác động đến thị trường trong vài tháng đầu năm nay.

"Tôi không nghĩ rằng con số dữ liệu trong quý hai sẽ được cải thiện nhiều vì những đợt phong tỏa diễn ra liên tục sẽ ảnh hưởng đến mức độ chi tiêu của người tiêu dùng", nhà phân tích Ivan Lam chia sẻ.

165 triệu người dân tại ít nhất 27 thành phố trên khắp Trung Quốc đang phải thực hiện cách ly xã hội. Thượng Hải - trung tâm tài chính hàng đầu của quốc gia và là trung tâm sản xuất lớn - đã bị đóng cửa trong hơn một tháng. Những lệnh hạn chế đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa đồng thời giáng một đòn mạnh vào các hoạt động kinh tế.

Tin thế giới - Apple đánh mất vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc (Hình 2).
Thượng Hải đóng cửa nhiều hoạt động do dịch bệnh. Nguồn:Reuters

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong vài tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục 6% ở 31 thành phố lớn thuộc quốc gia này.

Mengmeng Zhang, một nhà phân tích nghiên cứu khác của Counterpoint Research, cho biết: “Những yếu tố này, kết hợp với xu hướng giảm trong nhu cầu tiêu dùng đã tác động đáng kể đến lĩnh vực này”.

Bà Zhang cho rằng, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của Trung Quốc vẫn ở mức "thấp" do chưa thu hút được sự quan tâm của công chúng cũng như thiếu đi các cải tiến mới để kích thích người tiêu dùng.

Công ty Apple cũng đang phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng xuất phát từ ảnh hưởng của đại dịch. Foxconn, nhà cung cấp chính của Apple, đã phải ngừng hoạt động của nhà máy ở Thâm Quyến trong vài ngày hồi tháng 4 khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa. Pegatron, một kỹ sư lắp ráp iPhone, cũng đã bị đình chỉ hoạt động tại các nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn vào đầu tháng này.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết, các hạn chế ngày càng tăng do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp ở Trung Quốc, cùng với tình trạng thiếu hụt silicon trong toàn ngành. Doanh thu của công ty ước tính sẽ suy giảm từ 4 đến 8 tỷ USD.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities nói: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng tiếp tục là một cơn gió lớn ở Trung Quốc và điều đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng quý 6 trong năm nay”.

Thái Long (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/apple-danh-mat-vi-tri-so-1-tai-thi-truong-trung-quoc-a536640.html