Apple khảo sát, xem xét khả năng sản xuất iPhone tại Việt Nam


Thứ 6, 31/07/2020 | 12:27


Cùng sự kiện

Nếu kế hoạch sản xuất iPhone của Apple tại Việt Nam được triển khai, đây sẽ là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn FDI, tạo ra hàng chục nghìn việc làm thu nhập cao.

Nếu kế hoạch sản xuất iPhone của Apple tại Việt Nam được triển khai, đây sẽ là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn FDI, tạo ra hàng chục nghìn việc làm thu nhập cao.

Apple khảo sát điều kiện sản xuất iPhone tại Luxshare – ICT ở tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Tiền Phong

Trả lời báo chí, ông Tăng Duệ Bằng, Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam cho biết, thời gian qua, trực tiếp lãnh đạo Tập đoàn Apple về công ty này ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) để kiểm tra xem có đạt được yêu cầu đưa ra về nhà xưởng, quy mô, vốn đầu tư.

"Phía Apple liên tục về khảo sát xưởng sản xuất của Cty Luxshare –ICT Việt Nam tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone. Tập đoàn Apple cảm thấy ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở sản xuất nhanh (thời gian 3 tháng) của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua tìm hiểu thực tế, Apple đánh giá rất cao tiềm năng ở tỉnh Bắc Giang và công nhân làm việc chăm chỉ”, ông Bằng chia sẻ.

Nếu như kế hoạch sản xuất iPhone của Apple tại Việt Nam được triển khai, đây sẽ là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn FDI, tạo ra hàng chục nghìn việc làm thu nhập cao.

Cũng theo đại diện công ty Luxshare –ICT Việt Nam, năm vừa qua, doanh nghiệp này mở rộng thêm xưởng sản xuất ở Khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (Bắc Giang).

Riêng nhà xưởng ở Khu công nghiệp Vân Trung (rộng khoảng 30 ha) công ty xây dựng với tốc độ nhanh, hoành thành trong 5 tháng xuất phát từ yêu cầu của Apple.

Tập đoàn Apple yêu cầu Luxshare – ICT phải đáp ứng số lượng từ 50- 60 nghìn công nhân, đồng thời công ty này phải có ký túc xá cho công nhân ở gần chỗ làm việc.

Ông Bằng cho biết thêm, do nhu cầu tuyển dụng số lượng công nhân rất lớn mà tỉnh Bắc Giang không đáp ứng đủ nên công ty phải đến các tỉnh khác tìm lao động. Bởi vậy, Tập đoàn Apple xem xét về phương diện đảm bảo an toàn đi lại cho công nhân và nơi ở.

"Phía Apple đến kiểm tra rất kỹ về phúc lợi, an toàn cho công nhân và đặt vấn đề này lên hàng đầu, nhất là chỗ ở gần nơi sản xuất. Nếu có ký túc xá cho công nhân thì người lao động không phải mất nhiều chi phí ăn ở và được Cty Luxshare - ICT Việt Nam trang bị điều hòa, bình nước nóng lạnh, máy giặt trong phòng ở", Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam cho biết.

Ông Bằng cũng thông tin thêm, hiện Luxshare –ICT Việt Nam chưa đạt được yêu cầu của Apple về phúc lợi, ký túc xá cho công nhân nên khi nào công ty đáp ứng được các yêu cầu này, lúc đó Apple mới xem xét kế hoạch sản xuất Iphone ở đây.

Việc sản xuất hay không điện thoại iPhone ở tỉnh Bắc Giang do bên Tập đoàn Apple chỉ định và lựa chọn địa điểm nào đáp ứng được yêu cầu và hiệu quả của họ.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý gần nhất của Apple công bố ở mức 59,7 tỷ USD, con số cao kỷ lục tính riêng với các quý cùng kỳ các năm.

Trong quý vừa qua, doanh thu của Apple từ iPhone là 26,4 tỷ USD, cao hơn dự báo 21,3 tỷ USD của các chuyên gia phân tích. Doanh thu từ máy tính bảng iPad là 6,6 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 5 tỷ USD cách đây 1 năm, còn doanh thu từ máy Mac là 7,1 tỷ USD, cao hơn so với con số 5,8 tỷ USD cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu từ các dịch vụ của Apple bao gồm Apple Store, Apple Music và dịch vụ iCloud mang lại doanh thu khoảng 13,2 tỷ USD, cao hơn so với con số 11,5 tỷ USD cùng kỳ và đạt kỳ vọng của phố Wall.

Theo Bloomberg, sau khi các biện pháp phong tỏa khiến người tiêu dùng ở nhà nhiều hơn, họ mua nhiều iPhone, iPad và máy tính Mac để tăng cường kết nối trong khoảng thời gian đại dịch. Cổ phiếu Apple tương lai tăng mạnh sau khi kết quả lợi nhuận được công bố.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/apple-khao-sat-xem-xet-kha-nang-san-xuat-iphone-tai-viet-nam-a332833.html