Ba bệnh nhân liên tiếp nhập viện vì hóc xương cá, tăm tre


Thứ 5, 18/01/2018 | 08:55


Chỉ trong vòng 10 ngày, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận ít nhất 3 bệnh nhân nuốt phải dị vật là cây tăm, xương cá.

Chỉ trong vòng 10 ngày, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận ít nhất 3 bệnh nhân nuốt phải dị vật là cây tăm, xương cá.

Trong vòng 10 ngày qua Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã tiếp nhận điều trị cho ba bệnh nhân nuốt phải dị vật là cây tăm, xương cá dài từ 3-6 cm. Họ đều nói với bác sĩ không biết đã nuốt phải dị vật khi nào, các bác sĩ cho biết.

Theo ThS.BS Dương Bá Lập, khoa Ngoại Tiêu hóa, trước đó bệnh nhân Đ. (ở quận 4) nhập viện trong tình trạng đau bụng không thể gập người.

Khám lâm sàng và siêu âm các bác sĩ phát hiện tăm xỉa răng dài đến 6 cm trong ổ bụng anh này.

Bác sĩ Lập cho biết dưới áp lực của nhu động ruột, cây tăm đã xuyên thủng ruột non, đi vào ổ bụng, tạo khối áp-xe ở vùng hố chậu phải khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp-xe, thám sát, rửa toàn bộ ổ bụng.

Một người bệnh khác là ông T.C.P (77 tuổi, Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn. Trước đó, ông P. đau bụng âm ỉ 3 tháng không thuyên giảm dù ông P. đã uống nhiều thuốc giảm đau. Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau. Lo mình mắc bệnh hiểm nghèo, ông đến Bệnh viện Bình Dân để khám và điều trị. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy một tổn thương khu trú, có dị vật cản quang trong lòng bụng tạo thành ổ áp-xe, vị trí gần đại tràng góc gan.

Ông P. nhanh chóng được thực hiện phẫu thuật nội soi gắp dị vật, lọc bỏ toàn bộ khối áp-xe và khâu chỗ thủng. Dị vật là một chiếc xương cá 3cm được bao bọc bởi mạc nối lớn trong bụng. Sau 4 ngày nằm viện theo dõi nguy cơ xì rò, ông P. đã được xuất viện. Chia sẻ với bác sĩ điều trị, ông P. cho biết ông hay ăn cá, đặc biệt là cá he, loại cá có nhiều xương.

Tiếp đến trường hợp thứ 3 là bệnh nhân L. (ở TP.HCM) nhập viện sau khi đau bụng nhiều ngày. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy hình ảnh dị vật đã đâm xuyên hồi tràng. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng người bệnh chiếc xương cá sắc nhọn, kích thước khoảng 3 cm.

BS. Lập cho biết: Xương cá, tăm xỉa răng là 2 dị vật thường bị nuốt phải. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp người bệnh không biết đã nuốt dị vật khiến dị vật cắm sâu trong lòng thực quản, hoặc đại tràng.

Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nếu xương cá, tăm xỉa răng… sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-benh-nhan-lien-tiep-nhap-vien-vi-hoc-xuong-ca-tam-tre-a216839.html