Ba Lan đề xuất các nước EU dừng cấp thị thực cho người dân Nga


Thứ 2, 15/08/2022 | 14:38


Cùng sự kiện

Phía Warsaw (thủ đô của Ba Lan) hiện đang tiến hành một đề xuất nhằm vượt qua sự phản kháng từ các quốc gia Tây Âu quan trọng về việc dừng cấp thị thực đến EU cho người dân Nga.

RT đưa tin, phía Warsaw (thủ đô của Ba Lan) hiện đang soạn một dự thảo đề xuất Liên minh châu Âu (EU) từ chối cấp thị thực cho du khách đến từ Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk nói với hãng thông tấn PAP vào ngày 14/8 (giờ địa phương). Ông Piotr Wawrzyk cho biết thêm, có thể quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong vòng vài tuần tới. 

Nhà ngoại giao Ba Lan không tiết lộ chi tiết về dự thảo, hiện vẫn đang quá trình thực hiện nhưng ông nói rằng mục đích của nó là để chống lại sự phản kháng tiềm tàng đến từ một số thành viên chủ chốt của EU, những quốc gia có khả năng phản đối lệnh cấm thị thực toàn diện đối với tất cả người Nga.

Ba Lan ủng hộ việc đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận năm 2007 giữa Brussels và Moscow về “tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực”. Hiệp ước này quy định việc cấp thị thực “cho thời hạn lưu trú dự định không quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày” cho công dân của Nga và EU.

Tuy nhiên, theo ông Wawrzyk, không phải tất cả các thành viên EU đều có sáng kiến ​​như vậy. Ông nói: “Điều này bị phản đối bởi các quốc gia thành viên lớn, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan. Vì “không thể vượt qua sự phản kháng của các quốc gia này để đình chỉ hiệp định… Ba Lan đang nghiên cứu một giải pháp mới”.

ba lan de xuat cac nuoc eu dung cap thi thuc cho nguoi dan nga
Ba Lan đang soạn một dự thảo đề xuất Liên minh châu Âu (EU) từ chối cấp thị thực cho du khách đến từ Nga. Ảnh: Getty Images. 

Warsaw đã tiến hành đàm phán với một số nước thành viên EU "trong vòng vài tuần", Thứ trưởng Wawrzyk cho biết, đồng thời nói thêm rằng Latvia, Lithuania, Estonia cũng như Cộng hòa Séc và Slovakia đều phù hợp với cách tiếp cận của Ba Lan đối với vấn đề này. “Chúng tôi có thể mong đợi một quyết định về vấn đề này trong những tuần tới", ông Wawrzyk nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan hoan nghênh quyết định của Tallinn và Riga về việc đình chỉ hoặc hạn chế cấp thị thực cho người Nga. Ông cho biết Ba Lan đã không cấp thị thực du lịch cho người Nga trong vài tháng nay. Warsaw chỉ tiếp nhận các nhà ngoại giao, tài xế xe tải đến Ba Lan làm việc và các thành viên gia đình của công dân Ba Lan và EU.

Đầu tuần này, Cộng hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết họ sẽ thúc đẩy một lệnh cấm toàn diện của EU đối với người Nga. Các thành viên của khối sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị cấp bộ trưởng ở Praha vào cuối tháng 8.

Latvia đã ngừng cấp thị thực cho gần như tất cả công dân Nga từ đầu tháng 8, với lý do lo ngại về an ninh. Ngày 11/8, Estonia cho biết họ cũng sẽ làm như vậy. Bên cạnh đó, Tallinn cũng có kế hoạch cấm những người Nga hiện có thị thực Estonia nhập cảnh bắt đầu từ ngày 18/8. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas gọi việc đến EU là "một đặc ân, không phải một quyền con người" vào tuần trước.

Chính phủ Phần Lan ủng hộ biện pháp tương tự dự kiến ​​sẽ thảo luận về các giới hạn tiềm năng trong việc cấp thị thực cho người Nga vào ngày 16/8, đài truyền hình YLE của Phần Lan đưa tin.

Đức cho đến nay là một trong số ít các quốc gia EU phản đối động thái như vậy. Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ sự hoài nghi về một lệnh cấm tiềm tàng, cho rằng nó sẽ làm giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt khác khi nhắm vào “những người vô tội”.

Bích Thảo (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-lan-de-xuat-cac-nuoc-eu-dung-cap-thi-thuc-cho-nguoi-dan-nga-a547935.html