Ba Lan mua tiêm kích, xe tăng và lựu pháo của Hàn Quốc


Thứ 7, 23/07/2022 | 19:30


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết nước này sẽ mua tiêm kích, xe tăng và lựu pháo của Hàn Quốc nhằm củng cố quân đội, do lo ngại tình hình chiến sự tại Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, Ba Lan sẽ mua 48 tiêm kích FA-50, 180 xe tăng K2 Black Panther và lựu pháo của Hàn Quốc.

ba lan mua tiem kich xe tang luu phao cua han quoc dspl
Tiêm kích FA-50 do Hàn Quốc sản xuất. Ảnh minh họa

“Năm nay, những thiết bị đầu tiên sẽ được bàn giao và tổng cộng sẽ có 180 xe tăng trong đợt đặt hàng đầu. Dần dần, những xe tăng này sẽ được sản xuất tại Ba Lan”, ông Blaszczak trao đổi với báo Sieci.

Bên cạnh đó, ông cho biết Ba Lan còn mua lựu pháo và tiêm kích FA-50 từ Hàn Quốc. “Chúng tôi muốn mua 3 phi đoàn, với 48 máy bay. Máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ba Lan trong năm tới”, theo Bộ trưởng Blaszczak.

Xe tăng K2 Black Panther do Công ty Hyundai Rotem sản xuất, còn tiêm kích FA-50 do Cơ quan Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) sản xuất.

Theo trang Defense News, đại diện Hyundai Rotem, KAI và Hanwha Defense dự kiến sẽ ký kết bản ghi nhớ vào ngày 27/7 với Bộ Quốc phòng Ba Lan về xuất khẩu vũ khí. Hanwha Defense sẽ xuất khẩu pháo tự hành K9 sang Ba Lan.

Một quan chức cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc gần đây đã gặp lãnh đạo các công ty trên để thảo luận về số lượng, giá cả và lịch trình cho những thương vụ sắp tới với Ba Lan.

Theo Defense News, tổng giá trị của các thương vụ trên dự kiến khoảng 14,5 tỷ USD. Thương vụ với Ba Lan sẽ đánh dấu lần đầu tiên các công ty quốc phòng Hàn Quốc xuất khẩu sang châu Âu. Các công ty Hàn Quốc còn đang tìm hướng xuất khẩu sang Na Uy, Úc, Malaysia và Colombia.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại về an ninh. Ba Lan dự định sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 3% GDP và tăng quy mô quân đội gấp đôi nhằm tăng năng lực răn đe.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-lan-mua-tiem-kich-xe-tang-va-luu-phao-cua-han-quoc-a545515.html