Ba Lan thông báo xây dựng hàng rào điện tử dọc biên giới với Nga


Thứ 4, 19/04/2023 | 19:00


Cùng sự kiện

Giới chức Ba Lan khẳng định đây sẽ là hàng rào biên giới an toàn nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski ngày 18/4 cho biết, nước này đã bắt đầu xây dựng một hàng rào điện tử hiện đại tại biên giới đất liền với vùng Kaliningrad của Nga để theo dõi và chống lại bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào có thể diễn ra.

Tin thế giới - Ba Lan thông báo xây dựng hàng rào điện tử dọc biên giới với Nga

Hàng rào dây thép gai của Ba Lan dọc biên giới với Nga. Ảnh: Getty Images

Hàng rào mới dự kiến hoành thành vào mùa thu và sẽ được trang bị camera giám sát 24 giờ đồng thời các thiết bị cảm biến chuyển động hiện đại cũng sẽ được lắp đặt dọc 210km biên giới với Nga.

“Đó sẽ là hàng rào cực kỳ hiện đại, giống như ở biên giới với Belarus. Rất nhiều camera giám sát và hệ thống cảm biến chuyển động hoạt động ngày đêm ”, Bộ trưởng Kaminski thông báo.

Theo ông Kaminski, một khi hàng rào được hoàn thành, chính quyền Ba Lan sẽ có thể giám sát đầy đủ biên giới và chuẩn bị một cách hoàn hảo nhất để ứng phó với mọi hoạt động bất hợp pháp có thể xảy ra.

“Chúng tôi sẽ giám sát toàn bộ biên giới với Nga. Tôi chắc chắn rằng đây sẽ là đường biên giới được bảo đảm tốt nhất của Liên minh châu Âu (EU)”, ông Kaminski nói.

Tháng 11 năm ngoái, Ba Lan đã xây dựng một hàng rào thép gai ở biên giới với Belarus - đồng minh của Nga để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp khổng lồ đến nước này. Thời điểm đó, giới chức Ba Lan cho rằng chính quyền hai nước láng giềng có thể đứng sau vụ việc nhằm gây bất ổn cho Warszawa cũng như phần còn lại của EU.

Vào tháng 2, Ba Lan cũng thông bắt đầu dựng hàng rào chống tăng trên các con đường dẫn đến cửa khẩu biên giới khu vực Kaliningrad vì cảm thấy bị đe dọa bởi chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine của Nga.

Tính đến tháng 3, quân đội Ba Lan đã hoàn thành hơn một nửa hàng rào dài khoảng 200km, có ba hàng dây thép gai, mỗi hàng cao 2,5m và rộng 3m. Hệ thống camera và cảm biến hiện đang được thêm vào là một phần của dự án ban đầu.

Phương Uyên (Theo RT và AP)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-lan-thong-bao-xay-dung-hang-rao-dien-tu-doc-bien-gioi-voi-nga-a572778.html