Ba mẹ con bị kết án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm được xin lỗi công khai


Thứ 3, 24/10/2017 | 08:11


Cùng sự kiện

Sau 28 năm mang tiếng oan giết chồng, sát hại cha, ba mẹ con bà Nga đã được giải oan.

Sau 28 năm mang tiếng oan giết chồng, sát hại cha, ba mẹ con bà Nga đã được giải oan. 

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ, sáng 24/10, TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga - những người chịu oan sai trong vụ án giết chống, giết cha suốt 28 năm qua.

Buổi xin lỗi được tổ chức tại hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Ba người được xác định bị oan sai và được xin lỗi là bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo) cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi).

Mẹ con bà Nga tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Vietnamnet

Báo Công lý dẫn lời ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, tại hội trường, ông Nam đã đọc lời xin lỗi gia đình bà Nga và cho biết sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thay mặt gia đình, ông Trịnh Huy Dương cho biết, trong 28 năm vướng án oan, gia đình mình đã chịu quá nhiều đau khổ. Bản thân anh nhiều năm trời phải tha phương, lao động các nơi và không dám quay về gia đình.

Dù buổi xin lỗi công khai được tổ chức quá muộn, nhưng anh Dương vẫn gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chức năng cùng những ân nhân đã cứu giúp gia đình anh trong suốt 28 năm qua.

Tại buổi xin lỗi, bà Nga cũng mong mỏi Nhà nước xem xét để bồi thường thỏa đáng cho những năm tháng oan khuất của gia đình. Bà cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cái chết của chồng mình bởi bà nghi ngờ ông bị sát hại.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền phong, bà Nga cho biết, sức khỏe mình đã rất yếu, phần vì tuổi cao phần vì hay đau ốm. Tuy vậy, bà vẫn nhớ như in sự việc cách đây gần 30 năm khi phát hiện chồng mình tử vong trong giếng.

Bà kể lại: “Chôn cất chồng được 4 ngày, công an lần lượt đến bắt giữ 2 thằng lớn rồi bắt tôi. Lúc đó, tôi nghĩ chắc cả nhà phải chết hết, tôi ở trong tù thì 3 đứa nhỏ còn lại ở nhà chỉ có chết đói”. Về lý do nhận tội, bà Nga cho biết mình bị ép cung

Kể về người anh trai, Trinh Huy Dương nhớ lại: “Trong tù, anh ấy xăm chữ hận đời oan trái và bảo bao giờ được minh oan mới xóa đi. Được tự do, chúng tôi rất vui nhưng về nhà một vài ngày thì rất bế tắc vì bị mang tiếng giết bố. Anh trai tôi định dạm ngõ với người yêu mà bên nhà chị ấy không cho, sau chị ấy đi lấy chồng. Anh tôi dùng dao Mèo cứa cổ tự tử may tôi nhìn thấy cản lại, con dao cứa vào tay tôi giờ 3 ngón không cử động được. Sau, anh ấy mất năm 2004, chưa kịp chứng kiến mình được minh oan”.

Sự việc bắt đầu vào ngày 18/9/1989 khi bà Nga phát hiện chồng mình là ông Trịnh Huy Tùng tử vong dưới giếng. Công an Lai Châu (nay tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên) đã khởi tố, bắt giữ 2 người con của nạn nhân là Trịnh Công Hiến (SN 1963) và Trịnh Huy Dương (SN 1970) về tội Giết người. Vợ ông Tùng là bà Nga sau đó cũng bị bắt giữ.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về hành vi Che giấu tội phạm. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội Giết người, lần lượt nhận án 18 năm tù và 12 năm tù.
Bản án trên bị tòa phúc thẩm tuyên hủy nên năm 1991 VKSND tỉnh Lai Châu trả hồ sơ cho Công an tỉnh Lai Châu điều tra lại. Năm 1992, các ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương được hủy bỏ quyết định tạm giam.
Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.
Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố 3 người trong gia đình bà Nga vô tội. (Theo Tiền phong)

Vũ Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-me-con-bi-ket-an-oan-giet-chong-giet-cha-suot-28-nam-duoc-xin-loi-cong-khai-a206435.html