Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bị cảnh cáo, miễn nhiệm chức vụ


Thứ 6, 19/11/2021 | 18:54


Cùng sự kiện

Bộ Chính trị quyết định kỷ luật cảnh cáo ban cán sự Đảng bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ban Cán sự Đảng bộ Y tế và một số cá nhân là cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo của bộ Y tế.

Theo TTXVN, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy Ban cán sự Đảng bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để bộ Y tế, cục Quản lý dược, một số đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và nhiều cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các vi phạm xảy ra trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong cấp phép nhập khẩu thuốc, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế; để nhiều tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, một số cán bộ, Đảng viên đã bị xử lý hình sự.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế, gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng lớn đến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng và ngành Y tế.

ba nguyen thi kim tien bi canh cao mien nhiem chuc vu

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: VNE)

Báo VnExpress cho hay, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, với cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Y tế, chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và Ban Thường vụ Đảng uỷ bộ Y tế nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bà Tiến cũng chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng; vi phạm những điều Đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để bộ Y tế và một số cơ sở khám, chữa bệnh vi phạm có hệ thống, kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, ngành Y tế và cá nhân.

Căn cứ các quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, tinh thần tự phê bình và phê bình, kết quả khắc phục các vi phạm, khuyết điểm, những đóng góp của từng tổ chức Đảng và từng cá nhân, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Cán sự Đảng bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-nguyen-thi-kim-tien-bi-canh-cao-mien-nhiem-chuc-vu-a519737.html