Bà Park Geun-hye bị nghi ngờ nói dối về thảm kịch chìm phà Sewol


Thứ 5, 12/10/2017 | 09:44


Cùng sự kiện

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đã tìm thấy các tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đã tìm thấy các tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol.

Cụ thể, trong một tuyên bố hôm 12/10, Nhà Xanh tiết lộ rằng họ phát hiện tài liệu chứng minh bà Park Geun-hye “có khuất tất” khi đối phó với thảm kịch chìm phà ​Sewol. Nếu các tài liệu được chứng minh là đúng thì có thể sẽ trực tiếp mâu thuẫn với tuyên bố trước đây của bà Park rằng bà đã làm tất cả mọi thứ được yêu cầu.

Các tài liệu, được tìm thấy trong văn phòng quản lý khủng hoảng ở Nhà Xanh, bao gồm một nhật báo từ văn phòng dự thảo ngày 16/4/2014 – ngày xảy ra vụ chìm phà ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc, làm chết hơn 300 người.

Bà Park bị cho là đã nói dối về vụ chìm phà Sewol năm 2014. Ảnh: Getty

Theo ông Im Jong -seok, Chánh văn phòng Nhà Xanh, nhật ký hàng ngày cho thấy báo cáo đầu tiên về vụ tai nạn được đưa lên cho Tổng thống Park Geun-hye vào lúc 9h30 sáng, thay vì lúc 10 giờ như những gì bà Park và trợ lý của bà từng tuyên bố. Quan chức Nhà Xanh cũng cho biết tài liệu đã được sửa đổi vào ngày 23/10/2014, để khớp với tuyên bố rằng báo cáo đầu tiên được đưa lên lúc 10 giờ sáng.

"Lý do họ đẩy thời gian báo cáo đầu tiên lên cho Tổng thống cách nửa giờ dường như là một nỗ lực để che dấu sự thật", ông Im nói trong một cuộc họp báo.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị phế truất từ hồi tháng 2/2017 và bị bắt vào ngày 31/3. Bà bị cáo buộc cho phép người bạn thân Choi Soon-sil tống tiền các công ty lớn, bao gồm Tập đoàn Samsung để đổi lại ân huệ chính trị.

Bà Park Geun-hye phải đối mặt với mức án hơn 10 năm tù giam nếu bị kết tội nhận hối lộ từ các lãnh đạo doanh nghiệp, một trong những cáo buộc chính khiến bà bị phế truất. Tuy nhiên bà Park luôn bác bỏ các cáo buộc. Dự kiến phán quyết cuối cùng về vụ bê bối Park Geun-hye sẽ được đưa ra vào tháng 12/2017.

(Theo Korea Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-park-geun-hye-bi-nghi-ngo-noi-doi-ve-tham-kich-chim-pha-sewol-a205007.html