Bà Phạm Thị Yến "biến mất", con trai nộp phạt 5 triệu đồng thay mẹ


Thứ 4, 27/03/2019 | 14:08


Cùng sự kiện

Sau những sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, con trai bà Phạm Thị Yến đã nộp phạt 5 triệu đồng thay mẹ.

Sau những sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, con trai bà Phạm Thị Yến đã nộp phạt 5 triệu đồng thay mẹ.

Chiều ngày 27/3, trao đổi với Pv báo Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho hay, bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, chùa Ba Vàng (phường Quang Trung, thành phố Uông Bí), đã không còn ở chùa này.

"Chúng tôi đã kiểm tra trong ngày hôm nay và không thấy bà Yến ở chùa Ba Vàng nữa. Nhiều cán bộ cũng cho biết không thấy bà này xuất hiện trên địa bàn", ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, sáng cùng ngày, lực lượng chức năng của thành phố Uông Bí đã mang quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến với số tiền 5 triệu đồng đến nơi cư trú của Yến tại khu 7, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long thì bà Yến cũng không có nhà, tổ công tác chỉ gặp được con trai bà này.

"Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, chúng tôi đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. Con trai bà ấy đã thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp tiền rồi", ông Hà cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, những người thân, hàng xóm của bà Yến cho hay, không thấy bà Yến trở về nhà.

Bà Phạm Thị Yến. Ảnh: VnExpress

Ông Phan Văn Đàm (55 tuổi, trú tại khu 7, phường Hồng Hải, chồng cũ của bà Yến) cũng cho biết, từ lâu không còn liên lạc với bà Yến. Đại diện công an địa phương cũng xác nhận bà Yến không có ở nơi cư trú. Cụ thể, một lãnh đạo Công an phường Hồng Hải cho biết, cách đây vài năm, bà Yến có ở địa phương, nhưng sau khi ly hôn chồng bà ấy đi đâu thì không ai hay. Sau sự vụ ở chùa Ba Vàng, bà Yến cũng không trở về nhà cũ nữa.

Bà Phạm Thị Thúy (52 tuổi, tổ 2, khu 3, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long)- chị gái của bà Yến cũng khẳng định, không rõ tung tích của em gái.

Theo báo VnExpress, bà Phạm Thị Yến (49 tuổi, quê Hưng Yên), sau đó gia đình bà chuyển đến TP Hạ Long (Quảng Ninh) sinh sống. Năm 2017, bà làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng với gần 10 đạo tràng, hơn 700 cư sĩ, phật tử sinh hoạt, tu tập theo sự chỉ dạy của đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng. Vào các ngày định kỳ 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng, hàng nghìn phật tử trong câu lạc bộ nghe trụ trì giảng pháp. Bà Yến tham gia thuyết giảng, hướng dẫn phật tử tu hành vào ngày 3, 8, 20.

Những buổi thuyết giảng đều được ghi hình, đăng tải trên Youtube, Facebook và website cá nhân của bà Yến, có hàng chục nghìn lượt theo dõi. Trong video, bà Yến khẳng định "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ". Bà giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Hiện tượng "vong nhập vào con người rất nhiều, phải đến chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ" (thỉnh vong lên hóa giải ân oán) thì mới chữa khỏi.

Trước sự việc, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì hành vi lợi dụng hoạt động "thỉnh vong, gọi hồn", vi phạm nếp sống văn hóa. Nhà chức trách tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như: thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ba-pham-thi-yen-bien-mat-con-trai-nop-phat-5-trieu-dong-thay-me-a268470.html