Ba tàu sân bay Mỹ tập trận sát bán đảo Triều Tiên


Chủ nhật, 12/11/2017 | 14:49


Cùng sự kiện

Giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết 3 tàu sân bay của Mỹ ngày 12/11 đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 4 ngày với Hải quân Hàn Quốc.

Giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, 3 tàu sân bay của Mỹ ngày 12/11 đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 4 ngày với Hải quân Hàn Quốc, trong động thái nhằm thể hiện sức mạnh trước Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc tại khu vực cảng Busan, Hàn Quốc ngày 21/10. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, những chiếc tàu này - bao gồm USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt - đã tiến vào vùng biển được gọi là Vùng Tác chiến Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên có 3 tàu sân bay của Mỹ tập trận với Hải quân Hàn Quốc. Ngoài các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ còn có 11 tàu chiến lớp Aegis của Mỹ và 7 tàu chiến của Hàn Quốc tham gia hoạt động này.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận trên được tiến hành nhằm tăng cường khả năng tin cậy của “sức mạnh răn đe mở rộng” trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 11/11, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc. Theo các quan chức quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường khả năng phối hợp hoạt động quân sự trên biển và trên không giữa các lực lượng 2 nước và gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Cuộc tập trận này diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục chuyến công du châu Á để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hồi tháng trước, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí mở rộng việc triển khai luân phiên các loại vũ khí quân sự chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên để đối phó với Triều Tiên.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng vào tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-tau-san-bay-my-tap-tran-sat-ban-dao-trieu-tien-a209113.html