Bà Yingluck có thể đang xin tị nạn tại Anh


Chủ nhật, 07/01/2018 | 09:18


Theo công tố viên cao cấp tại Thái Lan, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đang xin tị nạn tại Anh.

Theo công tố viên cao cấp tại Thái Lan, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đang xin tị nạn tại Anh.

Theo thông tin từ TTXVN tại Thái Lan, công tố viên cao cấp Thanakit Worathanachakul thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan nhận định, nhiều khả năng bà Yingluck đã hoặc chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Anh.

Theo vị công tố viên này, điều kiện để xét được tị nạn chính trị tại Anh là người xin tị nạn phải trình ra các lý lẽ và bằng chứng cho thấy họ có nguy cơ bị ngược đãi, xâm hại thân thể hoặc đối mặt với việc tố tụng pháp lý không công bằng vì lý do chính trị.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: AP

Các đương đơn có thể xin tị nạn chính trị ở Anh dựa trên các lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hoặc chính trị. Sau đó, họ sẽ được giới chức Anh phỏng vấn, xem xét hồ sơ và các bằng chứng mà đương đơn và luật sư cung cấp.

Nếu được Bộ Nội vụ Anh chấp nhận, bà Yingluck có thể ở lại Anh trong 5 năm và sau đó có thể xin được gia hạn thêm 5 năm nữa. Nếu không được chấp nhận, bà Yingluck có thể khiếu nại lên tòa án ở Anh và trong thời gian đó bà này vẫn có thể được phép lưu lại Anh vì lý do nhân đạo.

Tháng 10/2017, Chính phủ Thái Lan quyết định hủy bỏ tất cả hộ chiếu được cấp cho cựu Thủ tướng Yingluck. Được biết, đây là biện pháp nhằm hạn chế sự đi lại của bà Yingluck.

Ngày 6/1/2017, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chaktip Chaichinda cho biết cảnh sát nước này đang hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để tìm cách đưa bà Yingluck về nước sau khi các bức ảnh mới nhất của bà này tại London được xác nhận là thật.

Hoàng Giang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-yingluck-co-the-dang-xin-ti-nan-tai-anh-a215570.html