Bắc Kạn: Người đàn ông lãnh 14 tháng tù treo về tội vô ý làm chết người


Thứ 5, 30/03/2023 | 10:39


Cùng sự kiện

Ngày 29/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Huy (SN 1990, trú tại thôn Khuổi Nằn II, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Vô ý làm chết người”.

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, vào khoảng 14h ngày 1/5/2022, tại nhà bị cáo Hoàng Văn Huy (thôn Khuổi Nằn II, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), trong quá trình can ngăn giữa bị hại là ông Nông Văn Toàn (SN 1973) và ông Đàm Văn Hữu. Bị cáo đã dùng hai tay gạt đẩy bị hại và ông Hữu ra, trong khi bị cáo biết rõ ông Toàn đang trong tình trạng say rượu và ở tư thế đứng trụ không vững với một chân bước trên phần hiên nhà, một chân đứng dưới sân.

Hành vi bị cáo gạt đẩy làm cho ông Toàn bị ngã ngửa, đầu đập xuống nền sân bê tông. Sau khi bị ngã, ông Toàn không bị thương tích gì nên mọi người đã đưa ông Toàn về nhà. Đến sáng ngày 2/5/2022, gia đình phát hiện ông Toàn bị nôn nên đưa đến trung tâm y tế huyện Na Rì cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Đến chiều cùng ngày ông Toàn tử vong. 

img1797
Bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tại bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã xử phạt bị cáo 14 tháng tù. Buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 80 triệu đồng. Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng án treo và giảm nhẹ mức bồi thường thiệt hại.

Căn cứ tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo là phù hợp. Đối với nội dung kháng cáo xin được hưởng án treo, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo cung cấp thêm các tài liệu mới bị cáo đã bồi thường cho người bị hại số tiền 6 triệu đồng, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của bị cáo.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, người đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng Văn Huy, sửa bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Qua đó, xử phạt bị cáo Hoàng Văn Huy 14 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 28 tháng về tội “Vô ý làm chết người”. Giao bị cáo cho UBND thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Văn Phong

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-kan-nguoi-dan-ong-lanh-14-thang-tu-treo-ve-toi-vo-y-lam-chet-nguoi-a570497.html