Bác sĩ giỏi của Mỹ khám cho bé bị cắt nhầm bàng quang


Thứ 3, 08/04/2014 | 15:17


(ĐSPL) - Chiều 8/4, Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đưa bé Đức ra Nha Trang để được bác sĩ Nguyễn Xuân Nam (Việt kiều Mỹ) thăm khám.

(ĐSPL) - Chiều 8/4, Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đưa bé Đức ra Nha Trang để được bác sĩ Nguyễn Xuân Nam (Việt kiều Mỹ) thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan đến trường hợp bé trai Trần Anh Đức trú ở Cam Ranh (Khánh Hòa), bị cắt nhầm bàng quang trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn khi mới 21 tháng tuổi, vừa có thêm cơ may được phẫu thuật tái tạo bàng quang bởi các bác sĩ có chuyên môn giỏi của Mỹ.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Bác sĩ giỏi của Mỹ khám cho bé bị cắt nhầm bàng quang
Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam (ngồi giữa).

Sau khi cùng các đồng nghiệp Khánh Hòa trao đổi quá trình điều trị và hồ sơ bệnh án bé Đức, bác sĩ Nam cho biết, sẽ tham vấn thêm các chuyên gia ngoại tiết niệu ở Mỹ để tìm phương án phẫu thuật khả thi nhất giúp bé.

Được biết, bác sĩ Nam sinh trưởng trong một gia đình ngư dân nghèo khó ở xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Mỹ năm 1991, hiện là Trưởng khoa ngoại Bệnh viện nhi Los Angeles, đồng thời là Trưởng khoa phẫu thuật nhi Đại học Irvine, California. Năm 2011, Truyền hình Mỹ từng đưa tin bác sĩ Nam được các chuyên gia y tế Trường y khoa Đại học Harvard bình chọn là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.

Trước đó, ngày 23/3/2014, tại Bệnh viện trung ương Nhi Đồng 2 ở TP HCM, bé Đức đã được các bác sĩ đến từ Tổ chức y khoa thiện nguyện IVU (Mỹ) và Nhi Đồng 2 thăm khám, tư vấn hướng điều trị tiếp tục cho bé. Sau thăm khám, các bác sĩ cho gia đình biết, nên đợi đến khi bé đủ 5 tuổi trở lên, sẽ phẫu thuật tái tạo bàng quang. Ngày 24/3/2014, theo đề nghị của gia đình, bé được mổ khắc phục thoát vị bẹn tại Nhi Đồng 2. Cha mẹ của bé Đức rất mừng vì kết quả phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn vừa qua rất tốt, bé đã hết chứng thoát vị bẹn khá nặng trước đó, hiện sức khỏe ổn định, cân nặng hơn 12 cân.

Liên quan trường hợp bé Đức, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, cuối tháng 12/2012, Sở Y tế Khánh Hòa tổ chức hội chẩn liên viện tại Nha Trang, với sự tham gia của 19 chuyên gia ngoại khoa và nhi khoa đến từ 9 cơ sở điều trị lớn trong cả nước. Cũng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, cuối tháng 6-2013, bé được Bệnh viện Cam Ranh và gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi trung ương ở Hà Nội để điều trị tiếp tục. Tuy nhiên, gia đình đã từ chối phương án phẫu thuật của bệnh viện này. Theo đó, thay vì đang dẫn lưu nước tiểu qua lỗ mở ở thành bụng, sẽ dẫn lưu qua lỗ mở ở bên hông.

Theo một số chuyên gia ngoại tiết niệu giàu kinh nghiệm, nếu được phẫu thuật tái tạo bàng quang và điều trị tiếp tục theo phương pháp tiên tiến, bé Đức có thể đi tiểu được qua đường dương vật, tránh được bất tiện trong đời sống cũng như nguy cơ nhiễm trùng ngược rất nguy hiểm.          

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-si-gioi-cua-my-kham-cho-be-bi-cat-nham-bang-quang-a28603.html