Bác thông tin khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc nghi có COVID-19


Thứ 7, 06/02/2021 | 07:33


Cùng sự kiện

Đến nay cơ quan chức năng chưa có kết luận nào về việc khẩu trang tái chế, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa covid.

Đến nay cơ quan chức năng chưa có kết luận nào về việc khẩu trang tái chế, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa covid. 

Tin giả được VAFC rà soát cảnh báo.

Ngày 05/8/2020 tài khoản mạng xã hội Facebook tên “Huy Hung” đã đăng tải bài viết với nội dung: “Khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi có chứa covid. Bà con cẩn thận khi mua” (đường link: https://www.facebook.com/anthuyhung/posts/4080052522066785).

Tuy nhiên, theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) - Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, các hình ảnh trên được lấy từ bài viết “Hình ảnh cửu vạn nườm nượp cõng hàng lậu vượt biên trái phép” của  Báo Lao động điện tử ( ngày 16/1/2019, thời điểm chưa có dịch COVID-19).

Các hình ảnh hàng hóa lậu này chưa hề có thông tin kiểm chứng là khẩu trang tái chế và nghi ngờ có chứa COVID-19.

Cũng qua đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin về tình hình dịch COVID-19.

Khi đăng tải thông tin, người dân phải trích dẫn nguồn chuẩn xác, có dẫn chứng cụ thể từ các cơ quan chức năng được quyền thông tin; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch COVID-19…

Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho thấy, chỉ trong 3 ngày đầu tháng 2/2021 (từ ngày 2/2 đến ngày 5/2), đơn vị phối hợp với Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã xử phạt 7 trường hợp sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận, nội dung bài viết chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về tình hình dịch COVID-19.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-thong-tin-khau-trang-tai-che-nhap-lau-tu-trung-quoc-nghi-co-covid-19-a355371.html