Bài 1 - Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Ngang nhiên xâm chiếm cả ngàn m2 đất công trên địa bàn quận


Vũ Ngọc Tân vungoctan.vtv@gmail.com

Thứ 3, 22/03/2022 | 16:33


Dù đã thông tin về việc hàng nghìn m2 đất công bị xâm chiếm để có biện pháp ngăn chặn xử lý. Không ngờ sau đó, tình trạng xâm chiếm đất công tại đây lại diễn ra nhanh và quy mô hơn trước nhiều lần.

 

Đầu năm 2021, trong quá trình tác nghiệp tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm, nhóm PV Đời sống và Pháp luật được người dân phản ánh việc một số cá nhân đang có hành vi xâm chiếm đất công trên địa bàn quận này. 

Lần theo những thông tin mà người dân cung cấp, có thể thấy sự xuất hiện hàng chục xe tải cỡ lớn, cùng máy xúc đang tiến hành đổ phế thải để san lấp một khu đất rộng cả ngàn m2. Dù việc san lấp trái phép này đã diễn ra trước đó một thời gian dài nhưng ko thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Đồng thời, nhóm người này cho dựng tường và quây tôn khoá trái phía ngoài mỗi khi xe ra vào đổ phế thải rời đi.  

sequence 0100032003still036
Đủ loại phế thải được chôn lấp, tập kết.

Nhận thấy hành vi của nhóm người trên đang có dấu hiệu của việc xâm chiếm đất công, PV đã chủ động thông tin cho vị Chủ tịch UBND phường này để vị này có biện pháp xử lý. Tưởng rằng vi phạm sẽ nhanh chóng được các cán bộ kiểm tra xử lý, ngăn chặn hành vi xâm chiếm đất công và đổ thải trái phép nhưng sau đó khu vực trên vẫn diễn ra tình trạng tập kết phế thải, xâm chiếm đất rầm rộ hơn trước.

Ngày 15/7/2021, PV đã đến cơ quan quản lý địa phương để cung cấp những hình ảnh liên quan đến vi phạm. Tại đây, vị chủ tịch phường gửi lời cảm ơn và cho biết sẽ xử lý nghiêm hành vi của nhóm người trên.

Ngày 16/7/2021, UBND phường đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với cá nhân này. Đồng thời, yêu cầu ông này khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm, trả lại đất đã chiếm, biên bản có đầy đủ chữ ký xác nhận.

Trên cơ sở đó, ngày 27/7/2021, UBND phường đã lập biên bản tại hiện trường khu vực lấn chiếm đất tại tổ dân phố Đông Ba 3. Theo biên bản, diện tích đất xâm chiếm là đất nông nghiệp tại thửa đất số 09, tờ bản đồ số 9, với 958m2, đồng thời, đã đổ đất hết phần diện tích trên. Người này còn có hành vi lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục tại một phần thửa đất số 09, tờ bản đồ số 9 với diện tích chiếm đất là 958m2. 

sequence 0100044406still032
UBND Quận Bắc từ Liêm ra Quyết định xử phạt đối với trường hợp vi phạm này.

Căn cứ các báo cáo của UBND phường, ngày 18/08/2021, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, xử phạt 24.000.000đ với 2 hành vi lấn chiếm lòng sông, bãi sông; Đổ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều với khối lượng là 3.832m3. Đồng thời, buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm đổ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, sau khi chấp hành xử phạt theo quyết định trên, một thời gian sau, việc khôi phục tình trạng ban đầu của đất không được thực hiện mà lại tiếp tục có hành vi san lấp.

Ngày 13/12/2021, PV tiếp tục gửi thông tin cho cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay khu vực trên vẫn chưa được hoàn trả về hiện trạng ban đầu. 

Việc để cho người dân ngang nhiên xâm chiếm đất công trong suốt thời gian dài, dư luận cho rằng, phía UBND phường đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên môi trường. Đề nghị UBND TP Hà Nội Chỉ đạo làm rõ và xem xét xử lý trách nhiệm của những tổ chức và cá nhân có liên quan. 

sequence 0100045521still033
Qua nghiên cứu tìm hiểu, Quyết định xử phạt của UBND Quận Bắc Từ Liêm đang có nhiều vấn đề có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV, việc áp dụng các quy định của pháp luật vào việc xử lý vi phạm ở trên đang có dấu hiệu bỏ lọt bao che cho vi phạm. Về nội dung này PV đã đặt lịch làm việc với Sở Tư pháp TP Hà Nội qua đó,  sẽ có bài viết phản ánh tới bạn đọc trong phóng sự sau.

Còn tiếp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-1-bac-tu-liem-ha-noi-ngang-nhien-xam-chiem-ca-ngan-m2-dat-cong-tai-phuong-thuong-cat-a531808.html