(Bài 4) Sai phạm tại Y Viên Spa: Tiếp tay cho hành vi khám chữa bệnh trái phép là vô đạo đức


Thứ 6, 09/04/2021 | 15:32


Từ lời đề nghị "tạo điều kiện" cho sai phạm của chủ tịch phường Liễu Giai đến việc "né chốt" chuẩn xác cho đợt kiểm tra đột xuất của quận Cầu Giấy...

Liên quan đến việc 2 cơ sở Y Viên Spa có dấu hiệu thực hiện tư vấn điều trị bệnh trái phép trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Ba Đình, hiện dư luận nghi ngờ các cơ quan chức năng liên quan đang bao che, “bảo kê" cho hoạt động của những cơ sở này.

 <iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/c3vG4m7sPWg" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

Trong những phóng sự trước Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã liên tục phản ánh việc 2 cơ sở Y Viên Spa thuộc công ty TNHH Y Viên có hành vi tư vấn cho người bệnh và thực hiện việc điều trị bệnh bằng phương pháp bấm huyệt, treo bảng phòng khám đông y nhằm đánh lừa người bệnh. 

Điều đáng nói, 2 cơ sở của Y Viên Spa đều không có giấy phép để thực hiện việc khám chữa bệnh và hoạt động đã lâu nhưng lại không bị các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và quận Ba Đình kiểm tra, xử lý.  

Sau nhiều ngày theo dõi, tìm hiểu hoạt động tại 2 cơ sở  Y Viên Spa, PV phát hiện nhiều vấn đề trong việc hoạt động của đơn vị này. Tại đây, PV ghi nhận hình ảnh nhiều máy móc được sử dụng trong việc hoạt động điều trị cho người bệnh không có tem mác, xuất xứ. Hàng chục nhân viên làm việc tại đây đều không có bằng cấp liên quan đến nghiệp vụ tư vấn điều trị  bệnh. 

Sau khi Tạp chí Đời Sống Pháp Luật phản ánh, cơ Y Viên Spa tại Liễu Giai che tên biển hiệu

Tại cơ sở Y Viên Spa số 38, ngõ 10, Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy còn treo biển hiệu phòng khám Đông y. Ngoài ra, theo nguồn tin của PV, nhiều nhân viên làm việc tại đây không được công ty TNHH Y Viên đóng bảo hiểm, không đảm bảo các quyền lợi cho người lao động. Thêm vào đó công ty TNHH Y Viên còn tổ chức đào tạo “chui” phương pháp điều trị bệnh cho nhiều người.

Việc làm trên của Y Viên Spa khiến cho dư luận đặt nhiều nghi vấn về việc các cơ quan liên quan đang “nhắm mắt” làm ngơ cho vi phạm của cơ sở này. Nhiều người còn cho rằng, các cơ quan chuyên môn từ phường tới quận đang “bảo kê" cho việc tư vấn điều trị bệnh “chui” tại Y Viên Spa.

Quận Cầu Giấy và quận Ba Đình “bật đèn xanh" cho vi phạm?

Việc dư luận đặt nghi ngờ không hẳn không có căn cứ. Bởi liên quan đến hoạt động trái phép của Y Viên Spa tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, PV đã nhiều lần liên hệ, chuyển thông tin tới ông Đặng Thành Công, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai để có biện pháp thanh kiểm tra. 

Ông Đặng Thành Công - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai

Tuy nhiên, thay vì vào cuộc làm rõ để xử lý, ông Công lại đề xuất với PV tạo điều kiện cho cơ sở Y Viên Spa hoạt động… Sau nhiều tháng liên hệ làm việc, đề nghị UBND phường Liễu Giai cung cấp thông tin, mới đây, một cán bộ UBND phường Liễu Giai cho biết, hiện UBND phường đang rất... bận nên chưa trả lời được. Điều đáng nói, dù chưa làm việc với PV nhưng vị này lại khẳng định những thông tin mà phóng viên phản ánh là không đúng sự thật! 

Về cơ sở Y Viên Spa tại số 38, ngõ 10, Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, UBND quận đã chỉ đạo phòng Y tế quận làm việc với PV. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 26/2, ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động của cơ sở này. Mặc dù trong giờ hành chính nhưng PV phát hiện ông Viên đang có dấu hiệu của việc sử dụng rượu bia nên PV đã ra về và thông báo toàn bộ vụ việc cho ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để xác minh làm rõ.

Đến nay, phòng Y tế quận Cầu Giấy vẫn chưa cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động của Y Viên Spa cho cơ quan báo chí

Theo một nguồn tin của PV, tại cơ sở Y Viên Spa nằm tại phường Dịch Vọng thường xuất hiện một khách hàng tên Viên. Người này được cho là khách hàng VIP của cơ sở trên. Không chỉ trùng hợp ở cái tên Viên, nguồn tin của PV cho biết, người đàn ông này khá giống với vị Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Đức Viên. 

Nếu thông tin trên là sự thật thì cũng dễ hiểu tại sao cơ sở Y Viên Spa lại tồn tại trong suốt một thời gian dài và hoạt động tư vấn điều trị bệnh trái phép mà không bị xử lý...

Biết trước cả lịch kiểm tra của cơ quan chức năng?

Trong một diễn biến khác, ngày 7/4 một số cán bộ UBND quận Cầu Giấy cho biết, sẽ tiến hành thanh kiểm tra bất ngờ cơ sở Y Viên Spa tại số 38, ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên. Dường như đã được thông báo trước thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy nên cơ sở Y Viên Spa đã cho dừng hoạt động. 

Chỉ ít phút sau khi đoàn liên ngành rời đi, toàn bộ nhân viên lại quay trở lại làm việc, đón tiếp khách bình thường.

Theo ghi nhận của PV, chỉ ít phút sau khi đoàn liên ngành rời đi, toàn bộ nhân viên lại quay trở lại làm việc, đón tiếp khách bình thường. Những thông tin trên đã được PV chuyển cho cơ quan chức năng quận Cầu Giấy làm căn cứ để xử lý. 

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình sớm chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại 2 cơ sở Y Viên Spa. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật, để dư luận và người dân nắm được hoạt động của những cơ sở khám chữa bệnh trái phép, tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Tạp chí Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bai-4-sai-pham-tai-y-vien-spa-tiep-tay-cho-hanh-vi-kham-chua-benh-trai-phep-la-vo-dao-duc-a362001.html