(Bài 6) Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Sau phản ánh của Đời sống và Pháp luật phường Thượng Cát có động thái tích cực


Thứ 3, 14/06/2022 | 17:30


UBND phường Thượng Cát liên tục có những động thái tích cực sau những phản ánh của báo chí, tuy nhiên, vẫn cần có những hành động quyết liệt hơn để răn đe, xử lý vi phạm và trên hết là ngăn chặn vi phạm.

Liên quan đến việc xử lý vi phạm khi xâm chiếm 958m2 đất công tại phường Thượng Cát, ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát đã mời nhóm phóng viên Đời sống và Pháp luật đến ghi nhận hiện trạng khu đất trên. 

Tại khu vực đất bị xâm chiếm, một phần đất thải đã được đào lên và vận chuyển đi nơi khác. Camera của phóng viên ghi lại được nhiều loại chất thải được tập kết chôn lấp như bê tông, nhựa đường, gạch vỡ từ các công trình xây dựng… 

Các cán bộ UBND phường Thượng Cát cũng tiến hành đo đạc phần diện tích đang được ông Lê Thanh Sơn tiến hành khắc phục.

test00591307still028
Các cán bộ UBND phường Thượng Cát cũng tiến hành đo đạc.

Tuy nhiên, số đất đá thải vẫn còn nhiều và khu đất vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Thêm vào đó, con đường hình thành từ việc xâm chiếm đất công dẫn vào khu đất phía trong mà ông LSơn đang quản lý vẫn chưa được bốc xúc đi.  Đáng chú ý, một phần chỗ tiêu thoát nước tại khu vực này cũng bị co hẹp do bị lượng đất đá thải chắn lại.

test00585504still027
Tuy nhiên, số đất đá thải vẫn còn nhiều và khu đất vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát cho biết, phía UBND phường đã liên tục nhắc nhở và kiểm tra, yêu cầu người vi phạm buộc phải hoàn trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm. Đồng thời, phải di chuyển toàn bộ số đất đá thải được dùng để san lấp khu vực trên.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến số đất đá thải được vận chuyển tập kết về khu vực nào, có đảm bảo các yêu cầu về môi trường hay không thì ông Quyết cũng không nắm được. Về việc vẫn chưa khắc phục xong vi phạm tại đây, ông Quyết khẳng định, UBND phường sẽ bám sát và yêu cầu làm nghiêm, không bao che vi phạm.  

test00595613still030
Đã phục hồi được 1 phần diện tích nhỏ của mặt bằng như trước khi vi phạm.

Cũng trong buổi khảo sát việc xử lý vi phạm, phóng viên Đời sống và Pháp luật cũng cung cấp thêm thông tin một số sai phạm liên quan đến xây dựng và hoạt động nhà xưởng trái phép tại phường Thượng Cát trong thời gian qua. Lãnh đạo phường cho biết, sẽ cho kiểm tra thông tin mà phóng viên cung cấp.

Được biết, ngày 7/4, Đoàn công tác của quận Bắc Từ Liêm do ông Nguyễn Thường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vi phạm đê điều tại khu vực bãi sông Hồng trên địa bàn phường Thượng Cát. Theo một số cơ quan báo chí đưa tin, liên quan đến những vi phạm tại phường Thượng Cát ông Sơn yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm đổ phế thải ở bãi sông Hồng. Qua đó rà soát, kiểm tra sát sao công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là phường Thượng Cát với đặc thù có nhiều cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản khi mùa nắng nóng đang tới gần. UBND quận yêu cầu các địa phương tự khắc phục, xử lý vi phạm xong trước ngày 15/4. 

Ông Nguyễn Văn Công, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm cho biết, việc xây dựng và hoạt động của nhiều nhà xưởng trái phép tại khu vực Đông Ba 3 là chưa tuân thủ đúng theo chỉ đạo của của lãnh đạo quận cũng như TP Hà Nội. Thông tin về việc UBND phường Thượng Cát đã xác nhận cho một số nhà xưởng lắp điện 3 pha trong thời gian qua như vậy là chưa đúng. Ông Công cũng cảm ơn Đời sống và Pháp luật đã cung cấp thông tin. Vị này còn cho biết sẽ rà soát lại việc xây dựng nhà xưởng trái phép tại khu vực này theo như phản ánh của phóng viên và sẽ xử lý nghiêm. 

test01002207still034
Sẽ rà soát lại việc xây dựng nhà xưởng trái phép tại khu vực này.

Ngày 3/6 một số cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường quận Bắc Từ Liêm đã có mặt và rà soát lại quá trình xử lý vi phạm cũng như việc khắc phục vi phạm tại một số vị trí mà Đời sống và Pháp luật đã thông tin trên địa bàn quận. Về trường hợp xâm chiếm đất công tại phường Thượng Cát, một lãnh đạo phòng đã đề nghị UBND phường phải xử lý dứt điểm trước ngày 15/6. Cùng với đó, đơn vị này sẽ rà soát và kiểm tra một số diện tích đất mà ông Lê Thanh Sơn đang quản lý, trồng cây lâu năm cạnh khu vực mà ông này đã xâm chiếm trước đó.

Như vậy có thể thấy, sau những thông tin của Đời sống và Pháp luật, phía UBND phường Thượng Cát đã có những động thái xử lý mang hướng tích cực, khẩn trương với tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin trong phóng sự sau.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-6-bac-tu-liem-ha-noi-sau-phan-anh-cua-doi-song-va-phap-luat-phuong-thuong-cat-co-dong-thai-tich-cuc-a540981.html