Kẻ mạo danh cán bộ công tác ở Bộ Quốc phòng để lừa bán đất lĩnh án


Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00


Cùng sự kiện

TAND Tp.Đà Nẵng đã mở phiên toà sơ thẩm, tuyên phạt Trần Văn Sơn (SN 1964), ngụ tỉnh Nghệ An, 11 năm tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2019, Sơn đưa ra những thông tin gian dối thông qua xin việc làm và nhận tiền đặt cọc mua, bán đất tại các dự án trên địa bàn Tp.Đà Nẵng để thực hiện nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

ke mao danh can bo cong tac o bo quoc phong de lua ban dat linh an dspl
Sơn nhận mức án 11 năm tù giam.

Do nhu cầu mua đất, thông qua người thân, anh Nguyễn Văn M. gặp và làm quen với Sơn. Sơn nói dối với anh M., mình là người thuộc Bộ Quốc phòng, quản lý việc bán đất thuộc dự án Khu Sông Thu, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, của Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng. Sau khi được Sơn giới thiệu sơ đồ dự án, anh M., thống nhất mua 3 lô đất tại dự án này.

Ngày 1/11/2016, do bận công việc, Sơn có nhờ người quen nhận 1 tỷ đồng do anh M. giao để đặt chỗ mua 3 lô đất. Khi giao nhận tiền, anh M. có lập giấy biên nhận tiền đặt cọc. Sơn cam kết trong thời hạn 90 ngày sẽ hoàn tất mọi thủ tục để chuyển nhượng 3 lô đất cho anh M..

Sau khi nhận được tiền, Sơn không thực hiện theo cam kết và đã chiếm đoạt số tiền này.

Đến 23/1/2019, Sơn nói dối với anh M. có 15 lô đất liền kề tại Khu tái định cư phía Tây trường trung học cơ sở Lê Lợi, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đang xin UBND Tp.Đà Nẵng ra giấy tờ.

Anh M. tin, thống nhất mua và giao cho Sơn 4 tỷ đồng để giữ chỗ mua 15 lô đất này.

Khi lập giấy biên nhận tiền đặt cọc, Sơn cam kết trong thời hạn 90 ngày sẽ hoàn tất mọi thủ tục để chuyển nhượng đất nhưng không thể thực hiện được.

Nạn nhân thứ hai của Sơn là anh Đinh Xuân D.. Sơn tiếp cận anh D., giới thiệu mình có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố, có thể giữ chỗ mua đất tại dự án khu dân cư phía Bắc nhà máy cao su, thuộc quận Ngũ Hành Sơn với giá rẻ. Đồng thời, Sơn cam kết sẽ giữ chỗ cho anh D. 1 lô đất.

Ngày 27/7/2016, vì tin tưởng, anh D. đưa cho Sơn 200 triệu đồng để đặt cọc. Khi nhận tiền cọc, Sơn viết giấy biên nhận và cam kết trong vòng 50 ngày sẽ giao đất.

Nạn nhân cuối cùng của Sơn là chị Nguyễn Thị Th.. Khoảng tháng 4/2019, do có nhu cầu xin việc làm, chị Th. nhờ người quen giới thiệu và gặp được Sơn.

Bị cáo nói dối với chị Th. là có nhiều mối quan hệ với cán bộ của một số ngân hàng nên có thể xin cho chị Th. vào làm việc với tổng chi phí 350 triệu đồng.

Ngày 3/5/2019, chị Th. chuyển cho Sơn đúng số tiền này. Đến 29/5/2019, Sơn nêu lý do cần tiền để gặp Giám đốc ngân hàng nên đã yêu cầu chị này chuyển thêm 24 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Sơn lừa 3 nạn nhân gần 5,6 tỷ đồng.

Nguyễn Duy Cường

Bài viết đăng trên tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (42)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-cai-ke-mao-danh-can-bo-cong-tac-o-bo-quoc-phong-de-lua-ban-dat-linh-an-a521350.html