Bài hát "Bên trên tầng lầu" vào đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn gây tranh cãi


Thứ 3, 07/03/2023 | 10:13


Cùng sự kiện

Gần đây, cư dân mạng đang tranh luận về đề thi Ngữ Văn trong kỳ thi học sinh giỏi năm học 2022 - 2023 của tỉnh Hậu Giang.

Trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của tỉnh Hậu Giang trích hai câu hát trong ca khúc Bên trên tầng lầu (Tăng Duy Tân): "Em ơi đừng khóc bóng tối trước mắt sẽ bắt em đi/ Em ơi đừng lo em ơi đừng cho tương lai vụt tắt".

Đề thi yêu cầu học sinh "trình bày suy nghĩ của em về bài học cuộc sống mà em tâm đắc nhất được gợi ra từ những lời hát trên”.

Nhiều người bình luận rằng đề thi lựa chọn lời bài hát Bên trên tầng lầu là không phù hợp: "Có rất nhiều bài hay sao lại lấy bài này nhỉ, mình thấy lời với nhạc nó bắt tai thôi chứ ý nghĩ nó không sâu lắm để đến mức phân tích”, hoặc “Vớ vẩn thật sự, có thiếu tác phẩm văn học để phân tích đâu mà đi phân tích ba cái nhạc thị trường này?”.

bai hat ben tren tang lau vao de thi hoc sinh gioi ngu van gay tranh cai
Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của tỉnh Hậu Giang gây tranh cãi. (Ảnh: Facebook Hậu Giang)

Nhận xét về đề thi, cô Nguyễn Hải Lưu, cựu giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Gia Lập (Ninh Bình) chia sẻ trên Dân trí, những năm gần đây, việc đưa nhạc trẻ vào đề thi môn Văn không còn quá xa lạ nhưng nên đưa như thế nào thì cần có sự cân nhắc phù hợp.

Theo cô Lưu, đề thi kiểu này có thể thu hút sự chú ý của giới trẻ, hợp thị hiếu số đông, nhưng không có nhiều tầng ý nghĩa giá trị. Phần nghị luận xã hội cần đưa những vấn đề có tính chất cấp thiết, có tính giáo dục lâu dài để học sinh bàn luận, từ đó rút ra những bài học ứng xử trong cuộc sống.

Cô Thanh Hoài Thanh, cựu giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ trên Tiền phong: "Âm nhạc và nhạc trẻ sẽ khiến cho những bạn học sinh trong xã hội bây giờ dễ dàng bắt nhịp, cảm nhận và đưa ra cảm xúc phù hợp với thời đại.

Nhưng với hai câu hát được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn ở tỉnh Hậu Giang, tôi thấy chưa phù hợp. Để nói được những ví dụ về đời sống và xã hội, giáo viên cũng cần phải đưa ra những câu văn đầy đủ, ý nghĩa sâu sắc tạo cho học sinh tư tưởng, nhận thức".

Cô Đặng Phương Thảo, giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) chia sẻ với Tiền Phong: “Việc đưa lời bài hát vào đề thi, nhất là những bài hát nhạc trẻ được yêu thích là một trong những cách đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng tiếp cận đời sống thực tế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lời bài hát để đưa vào đề thi cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản: tính khoa học, tính giáo dục, tính thời sự, tính thẩm mỹ, tính thử thách".

Giáo viên Đặng Phương Thảo cho rằng lời bài hát trong đề thi học sinh giỏi tỉnh Hậu Giang chưa đáp ứng được các yêu cầu trên, cả về nội dung và hình thức.

Trước đó, lời bài hát "Lạc trôi" của Sơn Tùng MTP, "Đom đóm" của Jack được đưa vào đề thi môn Ngữ văn cũng khiến cộng đồng mạng dậy sóng, cho rằng ý nghĩa của những ca khúc trên không đủ giá trị để học sinh cảm nhận và phân tích.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-hat-ben-tren-tang-lau-vao-de-thi-hoc-sinh-gioi-ngu-van-gay-tranh-cai-a567946.html