Bài toán "5 bánh chia sao cho 4 người", học trò đưa ra đáp án được cư dân mạng khen nức nở


Thứ 5, 19/05/2022 | 14:47


Cùng sự kiện

Câu trả lời khác biệt hoàn toàn với số đông của bé trai tiểu học đã khiến giáo viên phải cảm động, rơi nước mắt ngay tại lớp.

Toán học là một bộ môn khoa học của những con số, kết quả của các phép tính, bài toán chỉ có đúng hoặc sai. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp thì dù có kết quả đúng nhưng vẫn không được chấp nhận vì áp dụng sai các quy tắc, định luật, định lý... của bộ môn này. Bởi môn học này còn đòi hỏi cả khả năng tư duy logic của người học.

Mới đây, câu chuyện được một giáo viên dạy toán tiểu học Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng. Cụ thể, cô giáo ra một đề bài cho học sinh: "Mẹ đi chợ mua 5 cái bánh cho 4 người con. Hỏi làm thế nào để chia công bằng và hợp lý nhất?".

Bài toán này có thể giải theo 2 cách sau:

- Mỗi chiếc bánh mẹ chia làm 4 phần bằng nhau.

- Mẹ chia mỗi người con 1 chiếc bánh. Chiếc cuối cùng sẽ chia làm 4 phần và tiếp tục chia đều cho 4 đứa trẻ.

Đa số các bạn học sinh đều làm theo 2 cách giải này và đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 câu học trò có đáp án khác hoàn toàn. Cậu bé viết: "Có thể chia cho mẹ 1 cái bánh".

bai toan chia 5 chiec banh cho 4 nguoi

Dù câu trả lời có phần "phi toán học" nhưng lại khiến giáo viên vô cùng cảm động, rơi nước mắt ngay tại lớp. Nhiều người cho rằng, dù không đúng đáp án nhưng cậu bé này đã biết vận dụng hoàn cảnh của mình và cho ra đời đáp án cực hợp lý.

Một số bình luận đáng chú ý:

"Không bàn đến đáp án sai hay đúng, tôi tin cậu bé là một người con hiếu thảo và hẳn là yêu quý mẹ lắm đấy";

"Trên lý thuyết, bài tập toán học chỉ có 1 đáp án mà khi áp dụng vào đời sống thì sẽ thấy có nhiều cách giải quyết lắm";

"Cách giải của cậu bé cảm động quá, thế mới thấy em yêu thương mẹ đến nhường nào";

"Đáp án đúng là chia phần bánh cuối cùng cho 4 đứa trẻ, nhưng không phải trong cuộc sống chúng ta nên chia bánh cho cả mẹ đó sao. Bé trai này xứng đáng được điểm tuyệt đối".

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-toan-5-banh-chia-sao-cho-4-nguoi-hoc-tro-dua-ra-dap-an-duoc-cu-dan-mang-khen-nuc-no-a538150.html