Bài toán tiểu học cực "hack não": Đố bạn di chuyển 1 cây nấm mà đảo ngược toàn bộ thứ tự


Thứ 4, 15/06/2022 | 14:45


Cùng sự kiện

Những tưởng đề toán tiểu học chỉ là những phép cộng trừ cơ bản, ngờ đâu khiến người lớn đau đầu không kém vì không thể tìm ra lời giải hợp lý.

Toán tiểu học trong suy nghĩ của nhiều người là dễ như ăn kẹo, chớp mắt là làm xong. Tuy nhiên trên thực tế, nếu thường xuyên tham gia dạy con học thì bạn sẽ hiểu rằng độ khó của việc học Toán ở giai đoạn này không hề thấp chút nào. Nhiều bài Toán của học sinh tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Mới đây, một bài toán tiểu học cực "hack não" tại Trung Quốc đã thu hút vô số sự chú ý của cộng đồng mạng. Nội dung bài toán như sau: "Các đống nấm được xếp theo thứ tự 1 (cây) - 2 (cây) - 3 (cây) - 4 (cây). Hỏi làm thế nào để di chuyển 1 cây nấm mà đảo lộn hoàn toàn thứ tự này thành 4 - 3 - 2 - 1".

do ban di chuyen mot cay nam

Thoạt nhìn, ai nấy đều cho rằng bài toán khá đơn giản vì những con số đều rất nhỏ. Tuy nhiên, sau một hồi mày mò, không ít người phải lắc đầu vì không tìm ra lời giải

Đáp án câu hỏi này nhau sau: "Gọi thứ tự cây nấm từ trái qua phải là các số từ 1 -> 10. Tương ứng với các đống nấm sẽ là: Đống nấm 1 (cây số 1), đống nấm 2 (cây số 2,3), đống nấm 3 (cây số 4,5,6), đống nấm 4 (cây số 7,8,9,10).

Di chuyển cây nấm số 9 (ở đống nấm số 4) đến vị trí giữa cây nấm 1 và 2 (giữa đống nấm 1,2). Khi đó, đống nấm thứ 4 còn lại 3 cây, sẽ được tách ra làm 2 đống nấm (1 và 2 cây) và đống nấm 1, 2 ban đầu gộp thành 1 đống nấm có 4 cây. Như vậy, thứ tự đã được đổi lại theo yêu cầu đề bài".

Trên thực tế, nếu những bài toán tư duy chỉ là một bài tập nâng cao nhỏ xen kẽ trong những bài toán thông thường để luyện trí thông minh cho trẻ thì cũng là vấn đề tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một vài phụ huynh lật ngược lại vấn đề. Đó là nếu các con liên tục không giải được những bài toán "hack não" như thế này thì liệu sẽ khiến các con cảm thấy mình kém cỏi và đánh mất lòng tự tin hay không?

Dù biết có nhiều bài toán mẹo để rèn luyện tư duy cho trẻ nhưng ở trình độ lớp 1, học sinh còn chưa thông thạo đọc viết, việc đưa ra đề toán lắt léo như này không khác nào làm khó các em và đôi khi ngay cả phụ huynh.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-toan-tieu-hoc-cuc-hack-nao-do-ban-di-chuyen-1-cay-nam-ma-dao-nguoc-toan-bo-thu-tu-a541123.html