Bamboo Capital mua lại 80,64% cổ phần Bảo hiểm AAA


Thứ 7, 04/12/2021 | 11:05


Cùng sự kiện

Bamboo Capital Group và Công ty Cổ phần BCG Financial sẽ mua lại 80,64% vốn điều lệ bảo hiểm AAA từ tay Tập đoàn Bảo hiểm Australia IAG.

Theo thông tin từ Bamboo Capital (MCK: BCG, HoSE), hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa BCG, Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial - một công ty thành viên của BCG) và Tập đoàn Bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được bộ Tài chính phê duyệt.

bamboo capital mua lai 8064 co phan bao hiem aaa tu iag dspl
Bamboo Capital mua lại 80,64% cổ phần Bảo hiểm AAA từ IAG. Ảnh minh họa

Giao dịch chuyển nhượng cổ phần của Công ty bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và tập đoàn bảo hiểm Úc IAG đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo đó BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG. Theo như thông báo phê duyệt của bộ Tài chính, các bên tham gia giao dịch tiếp tục hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần theo quy định của pháp luật.

Tổng số cổ phần của AAA hiện nay là 112.261.006 cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Tỷ lệ tham gia góp vốn đầu tư của BCG tại AAA là 79,7 triệu cổ phần, tương đương sở hữu 71% vốn điều lệ của Bảo hiểm AAA.

Bên cạnh đó, BCG Financial cũng mua lại 10,8 triệu cổ phần của AAA, tương đương sở hữu 9,64% vốn điều lệ. Với tỷ lệ sở hữu 80,64% vốn điều lệ, BCG đã thay thế IAG trở thành cổ đông lớn nhất của AAA hiện nay.

Chia sẻ về thương vụ này, ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT BCG cho biết: “Thương vụ này đánh dấu việc BCG chính thức tham gia vào thị trường bảo hiểm tại Việt Nam. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của AAA và dự kiến mở rộng phát triển thêm mảng bảo hiểm nhân thọ. Tầm nhìn dài hạn của BCG trong lĩnh vực tài chính là phát triển 4 mũi nhọn chiến lược gồm: bảo hiểm, ngân hàng, fintech và dịch vụ chứng khoán”.

“Khi thực hiện rà soát sổ sách để đưa ra quyết định đầu tư vào AAA, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội để có thể mở rộng và phát triển Bảo hiểm AAA để thể hiện đúng khả năng phát triển, thế mạnh của Công ty. AAA có nền tảng tài chính vững mạnh, được quản lý theo các quy định quản lý tài chính chặt chẽ của Tập đoàn bảo hiểm Úc (IAG). Các sản phẩm và dịch vụ của AAA được khách hàng đánh giá cao trên thị trường.

Mặc dù trên báo cáo tài chính của AAA có khoản lỗ lũy kế lên tới gần 800 tỷ đồng, tuy nhiên đây là các khoản lỗ liên quan đến các tài sản đầu tư ngoài hoạt động kinh doanh bảo hiểm được ban điều hành của IAG quyết định xử lý trong thời gian IAG quản lý AAA để tập trung vào nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm. Giá trị vốn góp cổ phần của AAA do BCG mua lại của IAG được thể hiện theo giá trị thị trường của AAA”, ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ.

Được thành lập năm 2005, AAA là một trong các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong tại Việt Nam. Kể từ năm 2013, AAA là công ty thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm Úc (IAG). Sau 16 năm hình thành và phát triển, AAA đã có 51 chi nhánh và 100 phòng giao dịch trên phạm vi toàn quốc.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bamboo-capital-mua-lai-80-64-co-phan-bao-hiem-aaa-a521221.html