Bản án thích đáng cho bà 'trùm' ma túy quốc tịch Australia và người tình


Thứ 2, 29/07/2019 | 14:41


Sau khi kinh doanh sòng bạc và nhà hàng thua lỗ, Phụng và người tình đã cùng nhau mua lượng lớn ma túy đưa từ Campuchia về giao lại cho các "đại lý" tại TP. HCM.

Sau khi kinh doanh sòng bạc và nhà hàng thua lỗ, Phụng và người tình đã cùng nhau mua lượng lớn ma túy đưa từ Campuchia về giao lại cho các "đại lý" tại TP. HCM để kiếm lời.

Bị cáo Lâm Kim Phụng - Ảnh: Vnexpress

Pháp luật TP. HCM đưa tin, ngày 29/7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt án tử hình đối với Lam Kim Phung (tên gọi khác Lâm Kim Phụng, quốc tịch Úc), Lê Quang Cường (bạn trai Phụng), Nguyễn Duy Thạch Thảo và Trần Quỳnh Linh cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời, toà phạt bổ sung 50 triệu đồng mỗi bị cáo sung công quỹ Nhà nước.

Cùng tội danh trên, HĐXX xử phạt các bị cáo Trần Vĩnh Giang, Lâm Tú Trân, Nguyễn Thị Thanh Thảo án tù chung thân và phạt bổ sung 30 triệu đồng, phạt bị cáo Phan Văn Trung 20 năm tù, Steven Dao Long Lam (quốc tịch Úc, em trai Phụng) 8 năm tù.

Đồng thời, toà cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Đào (vợ Steven Dao Long Lam) 6 năm tù, Nguyễn Quốc Huy 3 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ việc, Vnexpress đưa tin, Phụng khai năm 2005, bà ta về Việt Nam kinh doanh nhà hàng và mở sòng bài ở Campuchia. Do làm ăn thua lỗ nên Phụng nảy sinh ý định mua bán ma túy.

Các bị cáo trong đường dây ma túy của Phụng - Ảnh: Vnexpress

Từ tháng 7/2016, Phụng đặt ma túy từ Campuchia của người tên Cao (không rõ lai lịch) với giá 208 triệu đồng một bánh heroin, 12.000 USD (khoảng 300 triệu đồng) một kg hàng đá. Nữ Việt kiều sau đó nhờ Lâm Tú Trân và Trần Vĩnh Giang đến cửa khẩu Tây Ninh, Đồng Tháp hoặc An Giang mang về TP HCM bán lại cho Thảo với giá 235 triệu đồng một bán heroin và 380 triệu đồng một kg hàng đá.

Mỗi khi Thảo có nhu cầu đặt "hàng", Phụng để cho người tình nghe điện thoại rồi báo lại cho mình. Bà "trùm" bán cho Thảo tổng cộng 5,5 kg ma túy đá và 5 bánh heroin. Phụng cũng giao cho Cường đi nhận tiền ma túy từ các đầu mối.

Ngày 28/11/2016, khi Trân mang giao cho Thảo túi nylon chứa hơn 3 kg ma túy đá tại căn nhà trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) thì bị công an bắt quả tang. Khám xét chỗ ở của Thảo, cảnh sát thu giữ thêm gần 2 kg ma túy đá, heroin.

Trưa hôm sau, lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn trên đường Phạm Hồng Thái (quận 1) phát hiện Steven Long và vợ tàng trữ gần 2 tép heroin.

Từ lời khai của các người này, Phụng và người tình cùng các đồng phạm khác bị bắt tại căn nhà trên đường Tô Hiến Thành, quận 10. Mở rộng điều tra, trưa 15/12/2016, lực lượng chức năng bắt Trần Quỳnh Linh - "chân rết" trong đường dây của Phụng, thu giữ gần 2 kg ma túy.

Giang và Trân khai làm nghề đổi tiền tại casino ở Campuchia. Do vay của Phụng 19.000 USD tiêu xài nên cả hai nhận đi giao ma túy cho bà ta. Ngoài ra, Giang còn được Steven Long nhờ đến bến xe ở Củ Chi nhận gần 170 ống ma túy dạng nước để bán cho khách.

Long khai nhận nhiều năm trước về Việt Nam kinh doanh với chị gái. Trong những lần qua lại Campuchia nên nghiện ma túy. Một ngày trước khi bị bắt, anh ta nhờ Phụng mang cho 2 tép heroin để sử dụng và bán lại cho khách. Vợ chồng Long mới dùng một ít, còn lại để trong khách sạn thì bị bắt.

Tại tòa hôm nay, Cường cho rằng được người tình nhờ đi nhận tiền và giao nhận hàng nhưng không biết là ma túy. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận lý giải này.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-an-thich-dang-cho-ba-trum-ma-tuy-quoc-tich-australia-va-nguoi-tinh-a286399.html