Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng TP. Hà Nội: Thấy gì từ công tác sử dụng vốn đầu tư công?


Chủ nhật, 12/03/2023 | 07:34


Gói thầu Mua sắm điều hòa không khí tại dự án bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, do ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP.Hà Nội là chủ đầu tư, có dấu hiệu “đội giá” chênh lệch hàng tỷ đồng so với giá thị trường.

Đội giá hàng tỷ đồng, chưa rõ nguyên nhân

Trong buổi thảo luận về công tác phòng, chống vi phạm, tội phạm và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, liên quan đến hoạt động đấu thầu, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn từng chỉ ra 5 chiêu trò phổ biến. Một trong 5 chiêu trò đó là thực trạng móc ngoặc với thẩm định giá để nâng khống giá trị gói thầu.

Đại biểu nêu rõ, từ các vụ án vừa qua cho thấy, nếu chỉ nhìn vào hồ sơ thì tất cả đều đúng quy trình, chỉ khi đi sâu vào phá án thì mới phát hiện được sự móc ngoặc một cách tinh vi giữa chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định giá và đơn vị trúng thầu đã thổi giá tăng gấp nhiều lần so với giá trị thực thông qua các chứng thư thẩm định.

Rất nhiều vụ án khác liên quan đến hoạt động đấu thầu thời gian vừa qua đã phải khởi tố, tuyên án phạt tù cả với các thẩm định giá, với vai trò là đồng phạm. Tuy nhiên, cũng có thể thấy pháp luật đã trao cho tổ chức thẩm định giá chức năng quá lớn, trong khi các quy định về hậu kiểm kết quả thẩm định còn rất hạn chế.

Mới đây, theo nghiên cứu tìm hiểu của PV, vào tháng 10/2022, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP.Hà Nội đã ra Quyết định số 328/QĐ-BQLDADD phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 26: Mua sắm điều hòa không khí (bao gồm cả điều hòa phòng mổ) dự án Nâng cấp bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín (giai đoạn 1).